Học, học nữa, học mãi

Cài đặt Ubuntu 10.04

Posted on 30/12/2011 | in Ubuntu | by

Bản mới nhất hiện nay của Ubuntu là 11.10, vậy mà mình lại viết bài huớng dẫn cài 10.04. Đơn giản vì mình nhận thấy bản đó ổn định và nó là bản LTS (Long term support) nên sẽ đuợc hỗ trợ lâu, đến tháng 4 năm 2013. Sắp ra bản 12.04 LTS nhưng có lẽ mình sẽ gắn bó với 10.04 một thời gian nữa vì máy mình cũng yếu nên sợ không chạy nổi 12.04.

Việc đầu tiên các bạn cần làm là tải một bản Ubuntu 10.04 tại trang http://www.ubuntu.com/download/ubuntu/downloadvà ghi ra đĩa hoặc usb. Sau đó, bạn hãy chuẩn bị một phần ổ cứng để có  nơi cài đặt cho Ubuntu, khoảng 8GB là được. Bạn có thể dùng các phần mềm chia phân vùng để làm điều đó. Nhớ sao lưu lại dữ liệu trong phân vùng mà bạn định “đụng chạm” tới vì nếu có gì sơ suất thì dữ liệu của bạn sẽ mất hết. Nhớ “đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” nhé. Ví dụ mình có ổ E dung lượng là 110GB, mình muốn chia ổ này ra để cài đặt Ubuntu. Trước tiên mình copy những dữ liệu quan trọng qua hết ổ D, những gì không quan trọng mình delete luôn. Sau khi đã chuẩn bị hết những điều trên, bạn nhét đĩa (hoặc usb) có chứa Ubuntu vào máy, Restart và chọn boot từ cd (hoặc usb).Khi đó, trong các lựa chọn, bạn sẽ có 1 lựa chọn là “Try Ubuntu without Install”, nghĩa là “Dùng thử Ubuntu mà không cần cài đặt”. Nếu bạn lựa chọn nó thì bạn có thể vào giao diện như sau

Bạn có thể dùng thử Ubuntu trước khi quyết định cài nó hay không. Nếu quyết định cài Ubuntu thì bạn nhấp vào biểu tượng ở màn hình có dòng chữ Install Ubuntu 10.04 đó. Việc cài đặt sẽ gồm các buớc sau.

Buớc 1: Chọn ngôn ngữ, tốt nhất là bạn chọn English, vừa để rèn luyện tiếng Anh, vừa dễ dàng cho bạn khi xem hướng dẫn của nguời khác vì đa số mọi người dùng giao diện tiếng Anh (có mình ^^). Sau khi chọn xong bạn nhấn Forward (giống Next vậy đó).


Bước 2: Chọn múi giờ. Đọan này mình không cần giải thích ha.

Bước 3: Chọn kiểu gõ của bàn phím. Tốt nhất là để nguyên như vậy (USA). Bước 4: Chọn cách cài đặt. Ở đây có 3 lựa chọn dành cho các bạn. Hãy chú ý và làm cẩn thận nhé.

  1. Install them side by side… : Lựa chọn này cho phép bạn cài Ubuntu song song với hệ điều hành hiện tại nhưng nó sẽ khó khăn cho bạn khi bạn muốn cài thêm nhiều phần mềm trong Ubuntu. Nếu bạn chỉ muốn cài xem chơi thì cứ chọn kiểu này.
  2. Erase and use the entire disk: Xóa sạch và chọn hết ổ cứng. Nếu bạn không muốn mất hết dữ liệu thì đừng chọn cái này.
  3. Specify partitions manually (advanced): Bạn sẽ tự phân chia ổ cứng và chọn nơi cài đặt. Mình chọn cái này khi cài đặt.

Bước 5: Đây là buớc cực kỳ quan trọng, bạn nên cẩn thận, hết sức cẩn thận nếu không muốn mất hết dữ liệu.

Bạn nhìn cho kỹ phân vùng mà bạn đã chuẩn bị để cài Ubuntu, nếu bạn chọn sai thì khi mất dữ liệu sẽ rất khó lấy lại. Ví dụ mình có 2 phân vùng D và E đều là 110GB, nhìn hình trên thì đâu biết cái nào là D, cái nào là E. Nhưng mình nhớ phân vùng E của mình có định dạng là FAT32 và mình đã xóa hết dữ liệu trong đó rồi nên mình có thể nhận ra phân vùng E là cái nằm ở dòng thứ 3. Đầu tiên bạn hãy tạo một phân vùng để cài Ubuntu bằng cách nhấp chuột phải vào phân vùng bạn đã chuẩn bị (hãy xem thật kỹ kẻo mất dữ liệu) và chọn Change

Sau đó, bạn điều chỉnh dung luợng cho nơi cài đặt, đơn vị tính ở đây là MB, mình cho nó 20GB thì mình chọn 20000.Kế đó, chọn  loại  cho phân vùng, mình chọn Ext4. Nếu bạn muốn format phân vùng đó thì đánh dấu vào phần Format. Bạn chọn mount point là / (giống hình dưới)

Chọn xong rồi, bạn nhấp OK. Sau đó bạn sẽ nhận được thông báo như sau.

Nó đang cảnh báo bạn là việc bạn làm sẽ làm mất hết dữ liệu trong phân vùng đó và không thể quay lại được. Nếu bạn đã quyết định thì bấm Continue (tiếp tục), nếu không thì Go back (quay lại). Mình đã xóa hết dữ liệu trên ổ E nên chẳng sợ gì nữa cả,  Continue 🙂

Trong hình trên bạn thấy mình đã có một phân vùng 20GB và 1 phân vùng tự do (free space) 90GB. Bây giờ mình sẽ tạo tiếp cho Ubuntu 1 phân vùng swap, hiểu nôm na như là bộ nhớ ảo, đuợc dùng khi bộ nhớ thật bị đầy. Bạn có thể cho nó tối đa gấp 2 lần RAM hiện có của bạn. RAM của mình là 1 GB, mình cũng chẳng thấy swap dùng làm gì vì mình chưa bị đầy bộ nhớ bao giờ nhưng mà mình cứ tạo cho nó 1GB để đó, biết đâu có lúc dùng tới. Trong hình trên các bạn thấy mình nhấp chuột phải vào phân vùng trống và chọn Add, sau đó lựa chọn như hình dưới.

Bây giờ, bạn có thể tạo thêm một phân vùng cho /home. Home trong Ubuntu giống như My document trong Window vậy, đây là nơi lưu các thư mục mặc định như: Document, Music, Video, Picture… và cũng là nơi mà những chỉnh sửa của bạn đối với các chương trình dùng trong Ubuntu được lưu trữ. Nếu bạn không tạo thêm phân vùng /home thì nó sẽ được để trong phân vùng mà bạn cài Ubuntu, giống như My documents nằm trong ổ C bên Window vậy. Khi bạn cài mới là nó sẽ bị xóa sạch. Nhưng Ubuntu hay hơn Window ổ chỗ nó cho phép bạn cài Home ở một phân vùng riêng và khi cài lại Ubuntu, bạn không format /home thì nó sẽ vẫn như cũ. Bạn tưởng tượng là khi bạn cài lại Ubuntu và khi bạn dùng Firefox thì những addon, bookmark vẫn còn, rất tiện phải không. Bạn muốn cho /home bao nhiêu thì tùy. Mình cho 30GB. Nếu bạn muốn tạo /home thì bạn cũng làm giống như lúc tạo swap, nhấp chuột phải vào phân vùng trống và chọn Add rồi nhập như dưới đây (kích cỡ phân vùng có thể thay đổi tùy bạn). Nếu bạn chọn Use as là Ext4 thì bên Window sẽ không mở được phân vùng này, nếu bạn cảm thấy điều đó là bất tiện thì có thể chọn Ext3, có phần mềm dùng để đọc Ext3 bên Win, hoặc FAT32 (cái này là mình đoán chứ chưa thử ^_^) .

Như vậy là sau khi chia phân vùng cho /, swap,  /home, mình còn 58GB trống, bạn thì sao? Mình có thể dùng 58GB đó làm phân vùng chứa dữ liệu mới nhưng mình vẫn muốn để lại 10GB trống nhằm lúc nào hứng lên thì cài thêm 1 hệ điều hành vào đó để vọc mà khỏi mất công chia lại và mất dữ liệu. Vậy là mình quyết định chia 48GB cho phân vùng chứa dữ liệu, để lại 10GB trống chơi. Khi đó mình cũng nhấp chuột phải vào phân vùng trống còn lại, chọn Add và nhập như dưới đây.

Ở đây mình chọn Use as là FAT32 để làm phân vùng chứa tài liệu, khi đó bên Window cũng đọc được, bên Ubuntu cũng đọc được. Sau khi làm xong thì mình có các phân vùng như hình dưới đây

Xong xuôi rồi, bạn nhấp Forward để qua bước 6.

Bước 6: Điển tên và password của bạn. Phía dưới cùng có 3 lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên là bạn sẽ đăng nhập vào Ubuntu mà không cần đánh mật khẩu. Lựa chọn thứ hai là phải đánh mật khẩu mới vào Ubuntu được. Lựa chọn thứ ba thì mình chưa  thử nên không rõ lắm.

Bước 7: Bạn có thể bỏ qua buớc này.

Bước 8; Nó sẽ hỏi lại bạn một lần nữa về những lựa chọn của bạn đã chắc chắn chưa, nếu chưa thì bạn có thể nhấn Back để quay lại những bước trước hoặc Quit để thoát khỏi việc cài đặt. Nếu chắc chắn thì bạn nhấn Install để cài đặt.

Đây là giao diện lúc cài đặt

Trong quá trình cài đặt, nếu máy bạn có kết nối Internet thì nó sẽ tự động tải gói ngôn ngữ về. Bạn có thể nhấn vào nút Skip ở góc dưới bên phải để bỏ qua nếu cảm thấy lâu quá.

Sau khi việc cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo sau

Bạn khởi động lại máy để vào Ubuntu, bắt đầu việc sử dụng nó. Chúc các bạn sớm làm quen với hệ điều hành mới này.

TAGS:

3 Responses to “Cài đặt Ubuntu 10.04”

  1. hoanganhloc says:

    Bình liên lạc với Lộc nha Bình…

  2. Pingback: Làm quen với Ubuntu 10.04 | LEBINH234

  3. Pingback: Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 12.04 LTS | LEBINH234

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google