Học, học nữa, học mãi

Cài offline trên Ubuntu bằng Keryx

Posted on 06/06/2012 | in Giới thiệu ứng dụng, Ubuntu | by

Dùng Ubuntu mà có mạng internet thì thật là tuyệt. Mình thiếu gì nó cũng nhắc nhở mình được, thiếu cái gì thì chỉ cần cài cái đó. Mở Software Center hoặc Synaptic lên, search, install, xong. Nếu không thì có thể kiếm dòng lệnh trên internet rồi quẳng vào Terminal cho nó tự xử. Thật tiện lợi phải không? Tuy nhiên, đối với những người dùng Ubuntu mà lại không có internet thì thật là cực hình. Ở bên Window, bạn đã quen với việc tải các file exe về và cứ thế là Install–>Next—>Next—>Finish. 🙂 . Còn bên Ubuntu thì không phải phần mềm, ứng dụng nào cũng được đóng gói sẵn dưới dạng deb. Do đó, nhiều người thường than phiền là cài phần mềm trên Ubuntu sao mà khó quá. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng Keryx, một chương trình giống như Synaptic Package offline, để cập nhập cũng như cài đặt các ứng dụng khi nhà bạn không có mạng.

Đầu tiên bạn tải Keryx 0.92 tại đây (40MB). Hiện nay, bản mới nhất là 1.0, tuy nhiên tôi thích dùng bản 0.92 hơn vì tôi thấy nó dễ dùng.

Keryx 0.92 chỉ hỗ trợ cho Ubuntu 10.04 trở lên (đến thời điểm bài viết này là 06/06/2012), do đó bạn nào dùng bản Ubuntu thấp hơn thì chịu khó vậy nhé.

Sau khi tải Keryx về rồi, bạn giải nén nó ra mà dùng nhé. Bạn đang ở Ubuntu thì tốt nhất chép một bản vào Home để cho dễ dùng.

Nếu bạn dùng Window thì bạn vào thư mục keryx/win32 và chạy file keryx.exe. Còn bạn dùng Ubuntu thì vào thư mục keryx/linux và chạy file keryx. Nếu bạn dùng Ubuntu 10.04 thì không có chuyện gì hết, tuy nhiên, nếu là Ubuntu 12.04 thì khi bạn chạy file keryx sẽ nhận được một chương trình toàn ô vuông và hình chữ nhật. 🙁

Thậm chí bạn còn không thể chạy nó được mà sẽ có một thông báo sau

Bây giờ bạn mở terminal lên và chạy các lệnh sau:

 • cd ~/keryx/linux : dùng để di chuyển đến thư mục chứa file keryx của linux
 • sudo chmod a+x keryx : Cấp quyền cho file keryx
Rồi, bây giờ bạn chạy lại file keryx đi.
Để dùng Keryx thì bạn cần các bước chính sau:
1. Bước 1:  Bạn cần cung cấp cho nó biết hiện trạng máy của bạn (ví dụ như những ứng dụng nào đã được cài, phiên bản mấy …) để tiện cho quá trình cài đặt và nâng cấp. Để làm được điều đó thì bạn chạy Keryx trong Ubuntu mà bạn đang dùng, tại giao diện giống như ở trên, bạn nhấp vào dòng chữ New Project. Vậy là xong, bạn có thể mở thư mục keryx/projects và sẽ thấy một thư mục mang tên máy của bạn. Bây giờ copy toàn bộ thư mục keryx đó vào usb và đi đến nơi nào có internet nhé. Nhớ lựa tiệm nào có cho dùng usb đấy.
2. Bước 2: Chạy chương trình Keryx ở nơi có internet. Lúc này, tại giao diện của Keryx, phần Open project, các bạn chọn project của máy mình (bấm vào nút xổ xuống và chọn) rồi nhấp vào chữ Open project nhé.
Thông báo này hỏi bạn có muốn cập nhập những gói phần mềm mới nhất không. Nếu bạn có dư dả thời gian thì nhấn Yes vì nó có thể mất chút thời gian đó, nếu không thì nhấn No.
Tại giao diện mới này, bạn cần chú ý tới mấy chỗ sau :
 • Để cập nhập những ứng dụng trên máy của bạn thì bạn nhấp vào chỗ Get Updates. Keryx sẽ tự động tải những gói cập nhập dành cho máy của bạn. Đó là lý do tại sao chúng ta nên dùng Project của mình. Vì nếu dùng của người khác thì keryx sẽ xử lý dựa vào hiện trạng máy của người ta.
 • Muốn cài đặt ứng dụng nào đó thì bạn có thể tìm kiếm trong ô Seach. Ví dụ tôi muốn cài chương trình Wine thì đầu tiên tôi sẽ tìm kiếm nó.

Sau khi tìm kiếm, bạn nhấp chuột phải vào file cần cài đặt và chọn Download. Một thông báo hiện ra cho biết bạn cần phải down thêm những gói phụ trợ nào nữa. Bạn có nhấp Yes nha.

3. Bước 3: Vậy là bạn đã tải được những gói cập nhập và gói cài đặt các ứng dụng mà bạn mong muốn rồi phải không. Bây giờ về với hệ điều hành Ubuntu trong máy của bạn nhé. Cắm usb vào và mở thư mục keryx/projects, chọn Project của bạn rồi vào thư mục packages. Đây là nơi chứa những gói bạn vừa tải về đó. Tạo một thư mục tên là package ở Home và chép tất cả những gì bạn vừa tải về vào đó (Bạn có thể Cut luôn cho nhẹ usb). Bây giờ mở Terminal lên và chạy lần lượt các lệnh sau :

 • cd ~/package : di chuyển đến thư mục package trong Home
 • sudo dpkg -i *.deb : dùng để cài các gói trong package này.

Vậy là xong ha. Nếu bạn muốn dùng Keryx nữa thì lại phải tạo Project mới để cung cấp thông tin mới nhất cho nó để nó không down hoặc upgrade những gói đã có. Nhưng như thế thật là phiền phức. Bạn có thể vào /var/lib/dpkg, tìm file status (trạng thái) và copy file đó rồi paste vào keryx/projects/<project name>/lists trong usb của bạn. Do trong đó cũng có file status rồi nên bạn cứ chép đè lên.

Đến đây là kết thúc bài hướng dẫn của mình. Không biết có thiếu sót gì không nữa. Hy vọng các bạn có thể làm thành công.

Dưới đây là project Ubuntu 12.04 của mình, bạn nào đang ở ngoài tiệm mà cần gấp thì có thể dùng tạm. Bạn tải về rồi copy vào thư mục keryx/projects mà dùng. Còn Project dành cho 10.04 tải tại đây

TAGS: , , ,

8 Responses to “Cài offline trên Ubuntu bằng Keryx”

 1. ND Hiếu says:

  Máy ở nhà dùng 3G mà ko dám update :D. Hôm trước dùng phiên bản này những chữ toàn ô vuông lên ko làm ăn dc j. tối nay sẽ thử cách này của bạn. Hy vọng sẽ ok!

  Thank bài viết hữu ích này nhé 🙂

  • Phạm Doãn Lê Bình says:

   Hy vọng bạn sẽ làm thành công. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog này.

   • ND Hieu says:

    Để quên USB ở cty :D. Đang dung bản ở nhà . Mình dùng lệnh này rồi mà chữ vẫn ô vuông :(:
    cd ~/keryx/linux
    sudo chmod a+x keryx

    — Đành làm mò vậy 🙁

    • Phạm Doãn Lê Bình says:

     Cho mình hỏi là bạn có thư mục Keryx trong Home không ? Nếu có thì lệnh cd ~/keryx/linux mới có tác dụng. Mà phải là bản keryx 0.92 mà mình giới thiệu đó. Lệnh cd có tác dụng dẫn đến thư mục. Ở đây là mình dẫn đến thư mục linux có trong keryx ở Home, nếu bạn chứa ở chỗ khác thì dẫn nó đến đó.

   • ND Hiếu says:

    Chmod thành công rôi, nhưng ko dc. Mình đang dùng gnome shell.
    Nhưng cũng chẳng sao đâu. Đang download trên win rồi. Tối về bung ra chắc ok. 🙂

  • ND Hieu says:

   Successful!
   VNPT nó chặn site Wp, lên truy cập vào khó quá 🙁

   • Phạm Doãn Lê Bình says:

    Chúc mừng bạn. Cảm ơn bạn đã thông báo lại cho mình. Bạn dùng add-on Stealthy xem, mình dùng vào cũng tạm được. Bực mình mấy thằng VNPT quá, websex thì không chặn, toàn chặn wordpress và blogpost.

   • ND Hiếu says:

    Chỉ cần thếm ‘S’ vào sau ‘http’ là vào dc mà. Chán mấy ông Việt nam quá.

    Mà site của bạn có trao đổi liên kết ko vậy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google