Học, học nữa, học mãi

Cắt, ghép pdf với PdfMod

Posted on 06/07/2012 | in Giới thiệu ứng dụng, Ubuntu | by

Hôm nay có việc cần cắt ghép tài liệu pdf, thế là vào Software Center kiếm và thấy ngay thứ mình cần. Đó là PDFMod.

Sau khi cài xong, các bạn mở tài liệu cần chỉnh sửa lên. Các chức năng của PDFMod rất dễ dùng.

 

 

PdfMod có những chức năng chính như sau :

  • Thêm, bớt các trang trong tài liệu pdf. Dùng nút  để chèn các trang ở tài liệu pdf khác vào tài liệu bạn đang chỉnh sửa. Dùng nút   để xóa trang những trang bạn chọn trong tài liệu.
  • Xoay các trang theo  góc 90 độ bằng các nút 
  • Trích xuất các trang pdf mà bạn muốn bằng nút . Ví dụ tôi muốn lấy các trang 1,2,5 để tách ra thì tôi chọn các trang đó và nhấn vào phím Extract trên để lưu lại thành một bản pdf khác chỉ có các trang 1,2,5.
  • Khi mở 2 tài liệu pdf bằng PdfMod ở 2 cửa sổ khác nhau, các bạn có thể dễ dàng kéo thả các trang cần thêm vào từ tài liệu này sang tài liệu khác.
  • Thay đổi thứ tự các trang trong tài liệu cũng bằng cách kéo, thả.

Thật dễ phải không. Sau khi điều chỉnh xong, các bạn có thể lưu lại hoặc trích xuất ra để có được bản pdf theo ý muốn.

Với nhu cầu cắt, ghép các trang pdf thì với tôi PdfMod quả là tuyệt vời.

Chú ý: Khi dùng chức năng insert thì những tài liệu đưa vào sau sẽ nằm ở trước, những tài liệu đưa vào trước sẽ nằm ở sau. Do đó các bạn dùng chức năng kéo, thả thì hay hơn. Nếu không thì cần lưu ý điều đó để có sự sắp xếp cho phù hợp.

Cập nhập ngày 06/07/2012: Tôi  phát hiện ra một lỗi rất lạ của PdfMod là nếu bạn chỉ mở pdf lên, xóa trang và lưu lại thì mọi việc bình thường. Nhưng nếu bạn mở pdf và dùng chức năng insert (thậm chí là kéo, thẻ) để chèn trang pdf từ tài liệu khác vào rồi lưu lại thì bản mới lưu đó sẽ không mở lên bằng PdfMod được nữa. Biện pháp khắc phục: là các bạn chọn phần cần lưu lại, dùng chức năng Extract để tách qua cửa sổ mới rồi lưu lại thì mọi chuyện sẽ bình thường.

Cập nhập lúc 22h30 ngày 06/07/2012: Lại phát hiện thêm một rắc rối nữa là khi mình mở một tài liệu pdf lên bằng PdfMod thì nhận được thông báo sau

Dĩ nhiên là mình chẳng có password gì cả. Mà file pdf này lại vẫn coi bình thường được mới tức chứ, chỉ không chỉnh sửa bằng PdfMod được thôi. Lục khắp Google mà không giải quyết được vấn đề gì cả. Sau một hồi mò mẫm thì phát hiện cách khắc phục như sau: Mở một file pdf có thể mở được bằng PdfMod lên, sau đó chèn những file pdf cứng đầu kia bằng chức năng Insert, thế là được. Hehe. Sau đó bạn chỉ cần Remove cái file pdf không cần thiết lúc nãy mình mở lên ấy, thế là file cứng đầu đã được mở rồi. Chỉnh sửa xong rồi trích xuất ra và lưu lại. Hehe.

TAGS: , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google