Học, học nữa, học mãi

Đăng nhập Ubuntu khi quên password

Posted on 06/07/2013 | in Ubuntu | by

Dạo này đau đầu với việc cài driver máy in Canon 2900 trên Ubuntu chưa thành công nên toàn dùng Window. Lâu ngày quay lại dùng Window đúng là thích thật, sa đà vào mấy cái game mini. Haiz. Hôm nay quyết tâm quay lại với Ubuntu nhưng lại gặp một vấn đề khó khăn, đó là quên mất pass trong Ubuntu rồi. Thử đủ mọi cách vẫn không được. 🙁 Đành nhờ bác Google và sau một hồi vật lộn thì cũng vào được Ubuntu. Bây giở phải ghi liền lại kẻo quên.

Đầu tiên khởi động máy tính, tại màn hình boot, ra vào Recovery Mode. Do máy tôi cài 3 hệ điều hành : Window XP, Ubuntu 13.04 và Ubuntu 12.04 nên màn hình boot của tôi giống ảnh dưới đây.

Lấy lại pass cho Ubuntu

Để vào phần Recovery Mode của Ubuntu 12.04, tôi chọn dòng Advanced options như hình trên (dòng Advanced options phía trên là của Ubuntu 13.04). Sau khi chọn xong tôi mới tá hỏa. Sau những lần upgrade Kernel, Ubuntu đều giữ lại các phiên bản trước. Nếu mình không xóa thì nó cứ còn mãi, mình thích chọn phiên bản nào thì cứ chọn. Thường thì sau khi Upgrade, tôi thường xóa Kernel cũ đi nhưng do lâu này nhìn vào menu boot lúc trước vẫn thấy thông thoáng nên tôi quên mất. Vì một lí do gì đó tôi không biết, khi chọn Recovery mode của Kernel mới nhất thì tôi không thể nào thực hiện thành công việc đổi pass được, do đó tôi chọn cái thứ hai. Như hình dưới là tôi chọn Recovery Mode của kernel 3.2.0-41

Lấy lại pass cho Ubuntu

Sau khi chọn xong, máy sẽ chạy vào một giao diện sau

Lấy lại pass cho Ubuntu

Bạn chọn dòng root như trên. Sau đó bạn lần lượt đánh các lệnh như hình dưới đây

Lấy lại pass cho Ubuntu

Đầu tiên là mount -o rw,remount /

Sau đó là  passwd username, trong đó username là tên tài khoản của bạn. Như của tôi ở phía trên là lebinh234

Tiếp theo bạn nhập hai lần password mới (đừng quên nữa nha). Thấy dòng chữ password updated successfully là thành công rồi đó. Bây giờ đánh lệnh reboot để khởi động lại máy và vào Ubuntu với password mới mà bạn đã tạo. Chúc bạn thành công.

PS: Chú ý nhấn Enter sau mỗi câu lệnh nha 🙂

TAGS: , , , ,

2 Responses to “Đăng nhập Ubuntu khi quên password”

  1. longlee says:

    chào thầy! cho e hỏi vào advanced option for ubuntu… trong VM-WareWorkstation thì làm sao ạ

    • lebinh234 says:

      Tôi không dùng VM-WareWorkstation nên không biết. Tôi nghĩ là nếu chỉ có cài 1 hệ điều hành thì bạn cứ tìm dòng “Recovery mode” mà vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google