Học, học nữa, học mãi

Giới thiệu về Ubuntu

Posted on 04/05/2011 | in Ubuntu | by

Ubuntu là gì?

Các bạn có thể tìm hiểu trên mạng, có rất nhiều trang giới thiệu về Ubuntu, ví dụ: http://vi.wikipedia.org/wiki/Ubuntu. Nói đơn giản thì Ubuntu là 1 hệ điều hành (HĐH) , giống như Window hay Mac. Nhưng khác với Window và Mac ở chỗ Ubuntu là 1 HĐH mã nguồn mở dựa trên nền Linux và  được hỗ trợ bởi công ty Canonical. Có nhiều dòng HĐH mã nguồn mở dựa trên Linux như Fedora, OpenSUSE, Gentoo, Debian, CentOS,… nhưng Ubuntu được xem như dòng phổ thông nhất hiện nay.

Ưu và khuyết điểm của Ubuntu:

Nói đến hệ điều hành dành cho máy tính cá nhận thì lập tức nhiều người nghĩ đến Window. Điều đó chẳng có gì lạ khi Window chiếm đến hơn 90% thị phần máy tính cá nhân. Còn Ubuntu thì không biết có được 1% không nữa.Window là 1 HĐH được cung cấp bởi công ty Microsoft là muốn có nó bạn phải bỏ tiền ra mua, nhưng đó chỉ mới là HĐH và nếu bạn muốn sử dụng những phần mềm ưu thích cho công việc như soạn thảo văn bản, chỉnh sửa hình ảnh, diệt vi rút, … thì bạn phải bỏ tiền tiếp. Để tôi  tính sơ sơ cho các bạn thấy nha:

 • Hệ điều hành Window 7 Professional : 200 USD (nguồn www.microsoftstore.com).
 • Phần mềm soạn thảo Office Home and Student 2010 (bản rẻ đó): 150 USD (nguồn www.microsoftstore.com).
 • Phần mềm tăng tốc download Internet Download Manager: 500.000 Vnđ (nguồn http://soft247.vn/TrangChu/IDM-Order-Online.s247)
 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop: khoảng 400 USD (nguồn: photoshop.com)

Mới tính nhiêu đó đã thấy nhiều. Nếu bạn có tiền thì bạn không phải băn khoăn gì cả nhưng nếu bạn không có tiền mà vẫn muốn dùng bằng cách bẻ khóa thì đó là hành vi phạm pháp.

Bây giờ vào chủ đề chính ha.

Ưu điểm của Ubuntu (theo nhận xét của mình) là:

 1. Miễn phí. Thích hợp cho người ít tiền và không muốn dùng đồ crack. Đây là ưu điểm lớn nhất của Ubuntu khiến tôi dùng nó nhưng ở 1 nước chưa coi trọng vấn đề bản quyền như Việt Nam thì đó không phải là 1 ưu điểm khi mà ai cũng có thể dễ dàng mua 1 phẩn mềm có phí đắt đỏ chỉ với 6.000 đồng.
 2. Là 1 HĐH mới (nếu như bạn chưa sử dụng bao giờ). Thích hợp cho những ai thích khám phá.
 3. Tích hợp nhiều driver cho các dụng cụ bên ngoài (ví dụ: moderm, máy in, USB to Lan, …) chứ không cần vất vả kiếm diver như Window. Tuy nhiên cái nào mà Ubuntu không tự nhận được diver thì rất khó kiếm.
 4. Do là 1 HĐH ít được sử dụng nên nó có thể không gặp rắc rối với virus máy tính, điều mà những ai dùng Window đều cảm thấy lo lắng, vì những kẻ tạo ra virus ấy đều muốn tấn công vào thị trường có nhiều người sử dụng: Window.

Khuyết điểm của Ubuntu:

 1. Do là hàng miễn phí nên có nhiều phần mềm nó không thể bằng các phần mềm trả phí. Đó là điều hiển nhiên. Do đó mình rất ghét ai chê Ubuntu về vấn đề này. “Tiền nào của nấy” mà. Đã dùng đồ miễn phí thì không nên đòi hỏi nhiều.
 2. Bạn sẽ cảm thấy vất vả khi những người xung quanh bạn đều dùng Window và có những cái bạn làm trên Ubuntu thì bạn không thể trao cho họ và ngược lại.
 3. Nếu bạn đã quá quen với Window và bạn không phải người thích tìm hiểu cái mới thì tốt nhất bạn nên dùng Ubuntu bởi có 1 số khác biệt trong cách sử dụng giữa 2 HĐH này sẽ làm bạn bỡ ngỡ.
 4. Đối với những bạn mê game thì tốt nhất cũng không nên dùng Ubuntu vì các game hiện nay đều được viết dành cho Window và do đó nó không chạy tốt trên Ubuntu. Nhưng đây sẽ là 1 ưu điểm đối với ai muốn cai game.
 5. Với chưa đến 1% người sử dụng thì việc các nhà sản xuất phần cứng không quan tâm đến Ubuntu cũng là 1 điều dễ hiểu nên có những lúc Ubuntu không được thuận lợi lắm khi sử dụng vì không thích hợp với phần cứng của máy tính. Ubuntu bị thiệt thòi vì điều này, do đó bạn đừng chê nó nhiều mà tội nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về Ubuntu, các bạn có thể tìm trên mạng. Diễn đàn http://forum.ubuntu-vn.org có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng nhưng tôi khuyên các bạn nên đọc kỹ và tìm kỹ các vấn đề trước khi đặt câu hỏi vì có những vấn đề rất dễ mà đặt câu hỏi thì chỉ khiến nhiều người khó chịu.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu và sử dụng Ubuntu thì các bạn có thể tải nó từ địa chỉ: http://www.ubuntu.com/download/ubuntu/download. Mình khuyên là các bạn nên sử dụng bản 10.04 LTS vì mình thấy nó ổn định hơn so với các bản khác. Chúc các bạn nhiều vui vẻ. khi làm quen với Ubuntu.

TAGS: ,

One Response to “Giới thiệu về Ubuntu”

 1. Pingback: Ubuntu – Nam Phương's blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google