Học, học nữa, học mãi

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 12.04 LTS

Posted on 06/05/2012 | in Ubuntu | by

Phiên bản Ubuntu 12.04 phát hành chính thức ngày 26/04/2012. Đây là phiên bản LTS, nghĩa là Long term support, nên được hỗ trợ lâu dài. Các phiên bản bình thường chỉ được hỗ trợ 18 tháng, trong khi phiên bản LTS được hỗ trợ 36 tháng. “Được hỗ trợ” ở đây nghĩa là các phần mềm của Ubuntu vẫn được cài đặt qua mạng bình thường, các gói cập nhập được cung cấp đầy đủ. Lần trước tôi cài bản Ubuntu 9.04 cho cái Desktop cùi của tôi (Celeron, Ram 256M), kết quả là không cài đặt được gì qua Software Center cả. Ngậm ngùi. Sau bao nhiêu năm dùng Ubuntu, tôi đã không còn cảm giác háo hức cài đặt bản Ubuntu mới phát hành nữa. Đối với tôi bây giờ, việc ổn định để làm việc là điều cần thiết hơn cả, do đó tôi chỉ quan tâm tới các bản LTS. Bản 10.04 được hỗ trợ đến tháng 4 năm 2013. Tôi dùng nó được 2 năm rồi và chưa muốn thay đổi vì nó rất tốt, ổn định. Tuy nhiên, 12.04 là bản LTS và được hỗ trợ đến 5 năm (dài hơn so với bình thường là 3 năm). Sau bao ngày kìm nén, tôi đã quyết định cài vào 10G phân vùng trống mà trong bài Hướng dẫn cài Ubuntu 10.04 tôi đã nhắc tới. Nếu mà dùng ổn thì dần dần sẽ chuyển qua 12.04 luôn. He he.

Việc cài đặt 12.04 cũng giống như 10.04. Đầu tiên, các bản vào trang http://www.ubuntu.com/download/desktop để tải về file iso cài đặt của Ubuntu 12.04. Sau đó ghi ra đĩa DVD hay USB để dùng.

Sau khi boot vào DVD (hoặc USB) chứa file cài đặt Ubuntu, có các lựa chọn như là Cài đặt luôn (Install) hay dùng thử (Try), chọn cái nào là tùy các bạn. Tôi thì chọn Try Ubuntu để trong quá trình cài đặt, tôi có thể lướt net hay thử nghiệm chút gì đó trước.

Nhấp vào Install Ubuntu 12.04 LTS, bắt đầu quá trình cài đặt.

Thông báo trên cho bạn biết bạn đã có những gì chuẩn bị trong quá trình cài Ubuntu 12.04

 • Has at least 4.4GB available drive space (có ít nhất 4.4GB trống của ổ đĩa)
 • Is plugged in to a power source (Được nối với nguồn điện)
 • Is connected to the internet (Được kết nối với internet)

Cái nào bạn có thì nó sẽ có dấu stick xanh, cái nào không thì có chữ X màu đỏ. 2 dòng lựa chọn bên dưới dành cho việc bạn muốn down luôn plugin âm thanh và update trong quá trình cài đặt hay không. Mình thường không chọn vì điều đó làm quá trình cài đặt lâu hơn. Sau này tải sau cũng được.Đến bước tiếp theo nhé

Lựa chọn loại cài đặt.

 • Install Ubuntu alongside them: cài đặt song song tự động, chọn cái này thì bạn khỏi mất công phân chia phân vùng làm gì cho mệt, nó tự động làm hết. Tuy nhiên phân vùng nó dành cho Ubuntu là tối thiểu thì phải, sau này bạn muốn mở rộng rất khó. Tôi chưa bao giờ thử nên không có kinh nghiệm. Bạn thử rồi thì nói cho tôi biết có gì hay nhé.
 • Erase disk and Install Ubuntu: Hãy tránh xa nó ra nếu bạn không muốn mất hết dữ liệu. Còn nếu bạn muốn dành cho Ubuntu một tình yêu vẹn nguyên, mới mẻ thì xin mời.
 • Something else: Chia cắt và chọn phân vùng để cài đặt. Tôi chọn cái này.
Cập nhập ngày 29/05/2012: Do có một số bạn comment cho tôi nói là bị sự cố khi chọn cài đặt “Install Ubuntu alongside” nên tôi khuyên các bạn muốn thử dùng Ubuntu có thể cài song song với Window bằng Wubi cho thuận tiện. Xem tại: http://lebinh234.name.vn/cai-ubuntu-song-song-voi-window-bang-wubi/

Nếu bạn là người mới bắt đầu cài đặt Ubuntu lần đầu thì xin mời bạn đọc hướng dẫn về phân chia ổ đĩa để cài Ubuntu trong bài viết http://lebinh234.name.vn/cai-dat-ubuntu-10-04/. Như trong bài viết đó có nói, tôi đã chừa lại 10GB trống để cài những phiên bản mà tôi thích vọc. Do đó, tôi sẽ cho phân vùng đó làm phân vùng / bằng cách chọn như bên dưới

Nếu bạn là người đã từng cài Ubuntu và đã có chia 1 phân vùng riêng cho /home như trong bài viết Hướng dẫn cài Ubuntu 10.04 tôi đã hướng dẫn và bạn muốn cài mới lại Ubuntu 12.04 thì bạn cũng lựa chọn phân vùng cho /home như trong bài viết đó nói. Tuy nhiên bạn đừng click vào dòng Format the partition nhé. Giống dưới đây nè.

Như vậy là những thiết lập của bạn, những lưu trữ trong Home của bạn sẽ vẫn còn. Thật tiện lợi phải không. Sau khi lựa chọn phân vùng chứa xong, bắt đầu cài đặt nhé.Tiếp theo sẽ là những lựa chọn như là múi giờ của bạn, ngôn ngữ bàn phím, tên đăng nhập và mật khẩu, bạn cứ điền bình thường nhé.

Lựa chọn múi giờ

Lựa chọn ngôn ngữ bàn phím

Chọn tên đăng nhập, mật khẩu

Đến phần thú vị nè. Bạn có thể chọn ảnh đại diện cho mình bằng những hình ảnh có sẵn hoặc chụp ảnh của mình qua webcam làm ảnh đại diện. Tôi lựa mãi mới có tấm nhìn mặt được được một chút. Vậy là các bạn biết chân dung của chủ nhân blog này rồi ha.


Lựa chọn tiếp theo hỏi xem bạn có muốn nhập những cấu hình, văn bản từ hệ điều hành khác không (cụ thể ở đây là Ubuntu 10.04). Tôi chưa thử bao giờ, nếu bạn thử rồi thì cho tôi biết kết quả nha.

Xong rồi đó. Bạn ngồi đợi tiến trình cài đặt hoàn tất là có thể thử nghiệm 12.04 rồi đó. Chúc bạn vui.

TAGS:

17 Responses to “Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 12.04 LTS”

 1. Khang says:

  anh có thể hướng dẩn em tạo UneBoot cho USB ko phiên bản 12.04 luon ak ths nha

 2. Khang says:

  CAM ON ANH!! DE EM THU?

 3. Khang says:

  em boot được rồi nhưng sài máy ảo ORacle VM thì boot hăm dc anh hướng dẩn 1 bài được ko?/ thks ^^

 4. Nguyễn Hữu Phát says:

  Mình đã thử cài bản Ubuntu 12.04 chạy song song với Windows Xp3, (bản Win Xp3 mình cài trước), sau đó mới cài bản ubuntu 12.04. Sau khi cài xong, tình trạng là: Khởi động vào cũng hiện các dòng Account cho mình chọn bản XP3 hay Ubuntu để xài, Mình vào Ubuntu thì xài rất ngọt và nói chung là Rất Good, vì bản thân mình cũng đam mê về các bản Linux Ubuntu , hefhee!! Nhưng khi chọn vào lại XP3 để xài thì xảy ra lỗi là: Không chạy vào XP3 nữa, mà màn hình thì nhấp nháy liên tục, Còn khi khởi động lại để vào Ubuntu thì tất cả cả hai bản mình cài đều ko xài được nữa luôn, màn hình cứ nhấp nháp liên tục. Chán quá, ko biết cách xử lý tình cảnh này ra sao đây? Vọc trên Google.com thì ko có cách xử lý trên. Bạn nào đã gặp tình huống trên, xin vui lòng cho mình thọ giáo và hướng dẫn mình cách xử lý với nhé. Có thể gửi mail cho mình theo nick mình nhé. Thanks các bạn rất nhiều và rất mong sự hồi âm các bạn sớm!! Nick: phatit08@yahoo.com hoặc tdt.codn@gmail.com

  • Phạm Doãn Lê Bình says:

   Bạn có thể dùng bản cài đặt của Ubuntu để chạy Ubuntu (chọn Try Ubuntu ấy) xem có nhận được phân vùng không? Nếu có thì chắc bị hư gì trong grub rồi. Mình ít khi gặp vấn đề với Ubuntu nên cũng không rành để giải quyết. Bạn có thể vào http://forum.ubuntu-vn.org để hỏi các đại ca trong ấy thử. Nhớ kể càng chi tiết càng tốt.

 5. Hoàng Thế Huân says:

  Mình mới down cái Ubuntu 12.04 về rồi tạo 1 USB Boot để cài đặt song song với Win 7.
  Khi cài mình chọn tùy chọn “Install Ubuntu alongside them” vì mình cũng mới làm quen với Ubuntu nên chọn cái đó cho an toàn. Quá trình cài đặt cũng diễn ra trơn tru, không có lỗi gì hết. Tuy nhiên sau khi Ubuntu báo cài đặt thành công và khởi động máy lại thì nó nhảy thẳng vào lại Win 7 luôn chứ không có hiện menu boot cho mình chọn HĐH.
  Bây giờ nếu muốn sử dụng được Ubuntu thì mình lại phải bỏ cái USB cài đặt Ubuntu vào máy và bấm F12 lúc mới khởi động máy để chọn boot bằng USB thì nó mới hiện ra menu boot để vào Ubuntu
  Vậy có cách nào để cho nó hiện menu boot chọn hệ điều hành mà không phải cắm USB không?

  • Phạm Doãn Lê Bình says:

   Như trong bài viết mình đã nói là mình chưa bao giờ thử với “Install Ubuntu alongside them” nên mình không có kinh nghiệm. Để mình thử tìm kiếm trên mạng xem có hướng khắc phục hay không. Nếu có mình sẽ hồi âm cho bạn. Bạn dùng usb để chạy thử Ubuntu thì bạn có thấy có thêm phân vùng mới nào không?

   • Hoàng Thế Huân says:

    MÌnh dùng USB Ubuntu cũng chỉ nhằm để cho nó boot để hiện menu Boot ra để chọn boot bằng Ubuntu hay Win thôi. Sau khi chọn F12 để ra menu boot thì có thể rút USB rồi chọn boot vào Ubuntu vẫn chạy được. Như vậy chứng tỏ Ubuntu đã được cài thành công vào máy tính song song với Win 7 rồi.
    Nhưng khi chạy Ubuntu thì mình lại không thấy thêm phân vùng nào mới hết

   • Hoàng Thế Huân says:

    Khi mình chạy trong win và dùng Disk manager thì thấy có 2 phân vùng mới. 1 cái 80Gb và 1 cái 4Gb

    • Phạm Doãn Lê Bình says:

     Mình có gửi mail cho bạn đó. Bạn xem bài viết mới của mình rồi làm theo thử có được k. Nếu được thì bạn nên học cách cài bằng chia ổ đĩa, như vậy thì tốt hơn, chú ý làm cẩn thận kẻo mất dữ liệu, nhớ đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng :-). Lúc cài Ubuntu nên chọn “Try Ubuntu” để vừa cài vừa xem hướng dẫn trên web luôn.

 6. Linh says:

  Mình cài đặt ubuntu 12.04 chạy song song với windows 7 và cài grub lên loader của win 7 nhưng vẫn không thể boot đc ubuntu (nó vào thẳng win7)
  Mình dùng boot repair thì boot đc vào ubuntu nhưng k boot lại vào đc win 7 nữa
  Bạn có cách nào sửa grub để boot vào đc win 7 ko. Thank

 7. kienhau1 says:

  Cảm ơn bài viết nhá! mình đang cần!

  • lebinh234 says:

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm.

   • Cho em hỏi làm sao để thao tác bước “Nhấp vào Install Ubuntu 12.04 LTS” ạ. Em đã mount…. vào ổ ảo rồi.
    Em cám ơn ạ!
    Trả lời: Bạn vui lòng nói rõ là bạn cài bằng usb hay đĩa DVD, hay là cài bằng Wubi trong Window. Bạn nói “Mount vào ổ ảo” là ý nói đến bạn đang dùng chương trình máy ảo như Virtual hay sao? Khi bạn boot vào chương trình cài đặt Ubuntu thì nó có lựa chọn là cài luôn hay là dùng thử. Nếu bạn nhấn vào “dùng thử” thì sẽ xuất hiện giao diện như trong hình trên bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google