Học, học nữa, học mãi

Làm quen với Ubuntu 10.04

Posted on 16/03/2012 | in Ubuntu | by

Phải công nhận là mình lười thiệt, đã viết bài hướng dẫn cài đặt Ubuntu 10.04 từ lâu (30/12/2011), vậy mà mãi đến bây giờ mới viết tiếp bài Làm quen với Ubuntu. Mong những bạn nào theo dõi blog của mình đừng giận, từ giờ mình sẽ viết thật chăm chỉ để chào đón Ubuntu 12.04 LTS.

Sau khi cài đặt Ubuntu 10.04 LTS, bạn sẽ có giao diện của hệ điều hành như sau

Giao diện lúc mới cài của Ubuntu 10.04 LTS

Có lẽ do xài Window lâu rồi nên nhàm, do đó lúc xài Ubuntu, tôi rất thích giao diện màu tối của  nó. Các bạn thì sao? Bậy giờ đến phần chính là cách sử dụng Ubuntu. Nhiều bạn khi mới làm quen cứ than phiền là khó sử dụng và cứ bị ám ảnh bởi tư tưởng “phải là dân Pro tin học mới xài Ubuntu được”. Thực sự mình thấy nó cũng dễ dùng, mặc dù lúc đầu hơi bỡ ngỡ. Nếu bạn thực sự muốn làm quen với nó thì hãy biết một điều “nó không phải Window”, do đó đừng đòi hỏi là sao nó thế này, sao nó thế kia. Ngay cả khi Window 7 ra đời, nhiều bạn quen dùng Window XP vẫn thấy bỡ ngỡ mà. Thậm chí có nhiều người còn chả biết làm gì bên Window ngoài gửi mail, chat và chơi vài trò đơn giản như Picachu. ^^

Nào, bây giờ mời bạn làm quen với Ubuntu 10.04 LTS

Giao diện của Ubuntu 10.04 có 2 Panel (thanh) chính, bạn sẽ có các phần cần chú ý sau:

Những phần cần chú ý trong giao diện Ubuntu 10.04

  • 1: Đây là nơi chứa những ứng dụng trong Ubuntu, nó gồm có các phần Application (Phần mềm, ứng dụng), Places (Thư mục, ổ đĩa), System (gồm những điều chỉnh trong hệ thống).
  • 2: Đây là nơi thông báo về kết nối mạng, pin, loa, ngày tháng, một vài ứng dụng khi chạy cũng có biểu tượng ở đó, và là nơi để shutdow.
  • 3: Các bạn để ý thấy cái ô nhỏ nhỏ đó chứ, đó là biểu tượng củaShow Desktop, tức là khi bạn nhấp vào nó thì toàn bộ ứng dụng có mặt trên màn hình sẽ bị thu nhỏ xuống hết.
  • 4: Đây là một ứng dụng khá hay của Ubuntu mà mình rất thích, đó là màn hình làm việc. Có 4 màn hình tất cả và 1 biểu tượng của thùng rác bên cạnh. Những lúc bạn làm việc mà có nhiều ứng dụng cùng chạy 1 lúc có thể làm bạn rối mắt thì bạn có thể chia làm nhiều màn hình làm việc riêng mà không ảnh hưởng gì tới ứng dụng đang chạy. Ví dụ: màn hình 1 để lướt web, màn hình 2 để làm việc. Khi cần chuyển đổi qua lại giữa các màn hình thì bạn nhấp vào nó (mình không biết có phím tắt không nữa).

Bây giờ mình sẽ nói rõ hơn những phần sau:

  1. Application là nơi chứa những ứng dụng có trong máy của bạn, nhấp vào đó bạn sẽ thấy giao diện sau

Những ứng dụng ở đây được chia làm các mục như Internet, Office, Games … rất dễ để bạn quản lí. Phía dưới cùng là Ubuntu Software Center, đó là nơi quản lí và cài đặt phần mềm trong Ubuntu, cái đó mình sẽ trình bày sau.

2. Places: là nơi chứa các ổ lưu trữ của bạn, giống như ổ C, ổ D trong Window ấy

3. System: là nơi chứa các ứng dụng có can thiệp vào hệ thống như chỉnh giao diện, màn hình chờ, xem thông tin hệ thống, cài đặt ngôn ngữ …

Bây giờ chúng ta làm một việc quan trọng đầu tiên nhé, đó là Update. Khi mới cài xong, bạn để ý tới panel phía dưới có xuất hiện một thông báo của Update Manager, bạn nhấp chọn vào nó

Giao diện trên cho bạn thấy những phần mềm cần cập nhập, nếu thích thì bạn có thể lựa chọn những gì cần Update, mình thì chọn hết, bạn nhấp Install Updates để cập nhập. Khi đó sẽ có một thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập password vào và nhấn OK (password lúc bạn mới cài Ubuntu đó, đừng nói với mình là bạn quên nha )

Nhập Password của bạn vào

Sau đó, máy tính sẽ tải phần cập nhập, trong lúc đó bạn có thể làm việc với Ubuntu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là Ubuntu không cho phép chạy hai chương trình cài đặt cùng lúc, do đó bạn không thể cài thêm phần mềm hay ứng dụng gì lúc này đâu. Sau khi cập nhập xong, có thể nó sẽ yêu cầu khởi động lại. Hẹn các bạn ở bài viết kế tiếp

TAGS: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google