Học, học nữa, học mãi

Lấy lại menu boot bằng live usb

Posted on 28/05/2012 | in Ubuntu | by

Dạo này có mấy bạn hỏi tôi về những lỗi gặp phải sau khi cài đặt Ubuntu. Tôi rất muốn giúp các bạn ấy nhưng có một điều khổ tâm là tôi không có khả năng. Tôi không phải là dân chuyên nghiệp và cũng đến với Ubuntu theo con đường tự học như các bạn. Chẳng qua tôi dùng lâu hơn nên có nhiều kinh nghiệm hơn. Lúc mới học cách cài đặt Ubuntu, có lúc tôi đã làm mất sạch dữ liệu của mình . Do đó tôi viết những bài trong blog này với mục đích giúp các bạn bớt bỡ ngỡ và thắc mắc khi chuyển sang dùng một hệ điều hành mới và tôi hy vọng cộng đồng dùng Ubuntu ở Việt Nam ngày càng phát triển.

Khi mới dùng Ubuntu, nếu có nhu cầu và thắc mắc gì tôi đều vào http://forum.ubuntu-vn.org/ để tìm hiểu, nếu không thấy thì tra trên google. Tuy nhiên, có một lưu ý cho các bạn là khi vào diễn đàn Ubuntu, bạn nên đọc kỹ và tìm kỹ trước khi hỏi. Tôi rất thông cảm với các admin trong diễn đàn khi họ bực mình vì cứ gặp những câu hỏi dạng như “Ubuntu là gì? Em có thể nghe nhạc trên Ubuntu bằng phần mềm nào? Sao không có Yahoo Messenger? Terminal mở ở đâu? ….” Những điều trên các bạn đều có thể dễ dàng tìm kiếm trong diễn đàn và google. Tôi dùng Ubuntu và gia nhập diễn đàn Ubuntu VN được hơn 2 năm rồi nhưng rất ít đặt câu hỏi trên đó vì tôi thường tự tìm được cách giải quyết các vấn đề tôi gặp phải và cũng có lẽ do tôi may mắn nên ít gặp sự cố. Nếu bạn nào đặt câu hỏi cho tôi và tôi không trả lời được thì mong các bạn thông cảm và nếu cần thì vào http://forum.ubuntu-vn.org/ mà tìm câu trả lời nhé nhé (nhớ tìm trước khi hỏi).

Trở lại vấn đề chính. Thường thì các bạn cài Ubuntu sau Window nên lúc boot vào đều có  một menu boot để bạn lựa chọn hệ điều  hành sử dụng. Tuy nhiên, có lúc vì một lí do nào đó mà bạn không thể thấy cái menu boot đó ( có thể do cài Window sau khi cài Ubuntu)  thì bạn có thể dùng Live CD hay Live Usb để khôi phục lại menu boot đó. Live CD và Live Usb là CD hay Usb mà bạn dùng để cài đặt Ubuntu và có thể chạy thử Ubuntu trên đó.

1. Boot từ Live Usb (hoặc Live CD) và chọn Try Ubuntu

2. Trong giao diện sử dụng, mở Terminal lên và đánh vào đó lệnh sudo su, mục đích là để bạn không phải mất công đánh thêm chữ “sudo” trong khi đánh lệnh nữa. Tiếp tục chạy lệnh fdisk -l để xem các phân vùng trong máy của bạn. Xem trong đó phân vùng bạn cài Ubuntu là phân vùng nào Ví dụ trong hình trên, phân vùng cài đặt Ubuntu của tôi là /dev/sda10. Các bạn cũng có thể dùng Disk Utility để xem phân vùng cài đặt cho dễ nhìn.

3. Sau đó lần lượt chạy các lệnh sau trong Terminal

mount /dev/sda10 /mnt  

Chú ý: thay /dev/sda10 bằng phân vùng cài Ubuntu của bạn. Tiếp tục chạy các lệnh sau:

mount –bind /dev /mnt/dev

mount –bind /proc /mnt/proc

cp /etc/resolv.conf /mnt/etc/resolv.conf

chroot /mnt

grub-install –recheck /dev/sda

Bạn đừng hỏi tôi vì sao có những lệnh đó vì tôi cũng gà lắm. Chẳng qua tham khảo ở trang này thôi http://chuotbachneo.blogspot.com/2011/08/khoi-phuc-grub2-sau-khi-cai-at-windows.html.

Khởi động lại máy. Tôi không có vấn đề gì với Grub nên tham khảo bài viết trên để viết vào blog, hy vọng có ích cho ai cần, nhưng chưa thể kiểm tra có thành công hay không. Bạn nào làm được nhớ comment cho tôi biết nhé.

4. Sau khi khởi động, có thể bạn sẽ không thấy window trong menu boot. Bạn vào Ubuntu, mở terminal lên và chạy lệnh sudo update-grub để cập nhập những hệ điều hành có trong máy vào grub. Khởi động lại máy xeem kết quả có thành công chưa nhé. Chúc các bạn may mắn.

TAGS: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google