Học, học nữa, học mãi

Nén và giải nén trong Ubuntu

Posted on 03/05/2012 | in Ubuntu | by

Nén tập tin là việc làm cần thiết mỗi khi bạn cần gửi một lúc nhiều file (chứ ngồi down từng file chắc chết quá). Bên Window thì các bạn quen với những phần mềm dành cho nén và  giải nén như là Winrar, Winzip, 7zip … Những định dạng nén file phổ biến là *.rar và *.zip.

 Với Ubuntu, việc nén và giải nén đã được tích hợp sẵn. Ví dụ, muốn giải nén một tập tin được nén nào đó, bạn chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Extract Here. Đây cũng là một điều dở trong Ubuntu khi không cho chọn nơi giải nén. Tuy nhiên, đối với mình vậy là đủ. Những bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì tự tìm hiểu nhé, xin lỗi là mình không viết về vấn đề đó.

Khi nào bạn muốn nén tập tin lại thì chọn những thứ cần nén (tốt nhất là nên đưa vào cùng một thư mục) và nhấp chuột phải, chọn Compress… Khi đó, một thông báo sẽ hiện ra

Tại đây, các bạn có thể đặt tên cho tập tin nén, định dạng nén, nơi lưu. Muốn có nhiều lựa chọn hơn như là đặt mật khẩu, cắt thành nhiều tập nhỏ thì các bạn vào Other Options. Xong rồi các bạn nhấp vào Create.

Tuy nhiên trong mặc định của Ubuntu chưa có định dạng *.rar. Do đó, khi tôi giải nén tập tin có đuôi rar thì một thông báo hiện ra.

Để giải quyết tình trạng đó, các bạn mở Software Center lên, đánh vào ô tìm kiếm “rar”. Chọn gói RAR để cài. Vậy là bạn có thể nén và giải nén với định dạng RAR rồi đó.

TAGS: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google