Học, học nữa, học mãi

Những việc cần làm sau khi cài Ubuntu (P.2): Cài bộ gõ tiếng Việt

Posted on 24/03/2012 | in Ubuntu | by

3. Nếu bạn vào blog của tôi thì tôi biết bạn đọc và sử dụng tiếng Việt, do đó cài công cụ gõ tiếng Việt là một việc không thể không làm. Ở bên Window, bạn chỉ cần tải Unikey về là xong, ở đây thì bạn cũng dùng unikey và việc cài đặt khá là đơn giản.

  • Đầu tiên bạn mở Terminal lên, đây là chương trình chạy dòng lệnh giống như Run… trong Window vậy. Để mở Terminal thì bạn vào Appications –> Accessories –> Terminal rồi gõ vào đó dòng lệnh sau sudo apt-get install ibus-unikey

Rồi bạn nhập password vào. Nếu là lần đầu tiên bạn dùng terminal thì đừng ngạc nhiên khi bạn đánh password mà không thấy gì hiện ra nhé. Đó là do chế độ bảo mật giúp người khác không thể biết password của bạn là gì và có bao nhiêu ký tự. Đánh xong password thì bạn nhấn Enter để cài ibus-unikey.

  • Để Ibus khởi động cùng hệ thống thì bạn vào System –> Administration –> Language support

Tại dòng cuối cùng Keyboard input … bạn sẽ chọn ibus giống như hình trên rồi đóng lại. Hoặc đơn giản hơn là bạn chạy lệnh sau trong Terminal im-switch -s ibus. Sau đó bạn Log out rồi đăng nhập lại để hệ thống cập nhập ibus-unikey.

  • Sau khi cài Ibus-unikey xong, bạn sẽ thấy 1 biểu tượng giống như bàn phím phía trên, góc bên phải màn hình

Nhấp chuột trái vào biểu tượng đó và chọn Preferences

Bạn cứ để mặc định như vậy cũng được. Bạn chọn thẻ Input method ở dòng trên cùng ấy. Tại đây, bạn sẽ chọn  Select an inuput method –>Vietnamese –> Unikey

Rồi bạn chọn Add để thêm Unikey vào khung bên dưới. Bạn có thể chọn English -ispell rồiRemove nó. Làm xong rồi bạn có thể đóng nó lại.

Bây giờ, mỗi khi muốn gõ tiếng Việt thì bạn phải kích hoạt nó lên bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Space (phím khoảng cách ấy). Khi bạn kích hoạt Unikey thì bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ nằm ở góc dưới bên phải của màn hình.  Chúng ta có thể chỉnh cách gõ, bảng mã. Có một vài lưu ý cho các bạn khi dùng ibus-unikey:

– Mỗi khi bạn kích hoạt Ibus-unikey thì việc gõ tiếng Việt chỉ thực hiện được ở cửa sổ bạn đang làm việc thôi. Ví dụ tôi đang dùng Firefox và đã kích hoạt Unikey thì khi qua Chrome tôi lại phải kích hoạt thêm lần nữa.

– Khi bạn đánh tiếng Việt thì sẽ có một dòng kẻ phía dưới những chữ tiếng Việt bạn đang đánh. Điều đó có thể gây phiền phức cho các bạn vì nếu bạn dừng lại khi đang có dòng kẻ đó mà bạn nhấp chuột vào chỗ khác thì toàn bộ những chữ ở dòng kẻ đó sẽ ra đi theo con chuột luôn. Ví dụ mình đánh chữ “luôn” và khi mình nhấp chuột qua chỗ khác thì chữ “uôn” sẽ bay ra chỗ bạn nhấp chuột. Để khắc phục điều đó, bạn chỉ cần dùng phím space để kết thúc việc gõ từ đó hay là dùng các phím qua phải, qua trái để thoát ra khỏi tình trạng đó. Không có gì khó khăn cả phải không.

Hen gặp các bạn ở bài sau. Có thắc mắc gì cứ comment cho mình nhé.

TAGS: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google