Học, học nữa, học mãi

Những việc cần làm sau khi cài Ubuntu (P.3): cài font Window

Posted on 25/03/2012 | in Ubuntu | by

4. Sau khi cài tiếng Việt cho Ubuntu, bạn cần làm một việc quan trọng không kém là cài những font quen thuộc bên Window cho Ubuntu. Dưới đây là cách mà mình đã làm và thành công, các bạn làm thử xem.

Cách 1:Cập nhập ngày 04/06/2012: Các bạn vào Home và vào thư mục .fonts. Thư mục này bị ẩn đi, nếu không thấy thì các bạn nhấn Ctrl + H để hiện các thư mục ẩn. Nếu không có thì các bạn tạo thư mục .fonts (chú ý có dấu ” . ” đằng trước). Bây giờ các bạn copy các font chữ bên Window vào thư mục .fonts đó và mở Terminal lên, chạy lệnh  sudo fc-cache -f -v để cập nhập font mới, nếu không được thì các bạn khởi động lại máy (hình như log out cũng được). Vậy là xong, với cách này các bạn có thể cài thêm nhiều font quen thuộc bên Window cho Ubuntu để dùng rồi nhé.

Cách 2: 

  • Đầu tiên bạn mở Terminal lên, nhập vào đó sudo apt-get install msttcorefonts, sau đó enter, nhập password, rồi enter lần nữa để cài msttcorefonts.
  • Nó sẽ hỏi bạn có muốn cài hay không, bạn nhập vào Y rồi nhấn Enter.

  • Một lát sau, sẽ có một thông báo hiện ra

Bạn nhấn Tab cho nó đến chữ Ok rồi nhấn Enter để tiếp tục.

  • Lại có một thông báo nữa hiện ra

Các bạn nhấn phím di chuyển sang trái để đến chỗ Yes rồi nhấn Enter nhé. Bây giờ chỉ việc đợi nó cài xong nữa là được. Dễ quá phải không.

  • Cuối cùng, các bạn copy những font bên window vào thư mục vừa tạo. Những font bên window này các bạn có thể kiếm trên internet hoặc là vào C:WindowsFonts. Bạn không cần phải thoát Ubuntu và vào Window mà có thể mở ổ C ngay bên Ubuntu này, thật là tiện phải k? Ví dụ như của mình thì ổ C bên Win có tên là System nên mình vào Places –> System –> WINDOWS –> Fonts. Sau khi có những font cần thiết rồi, mình sẽ mở Terminal lên và gõ vào đó Sudo nautilus, rồi Enter, nhập password, Enter lần nữa. Một cửa sổ hiện ra. Bạn vừa đăng nhập vào nơi bạn có quyền copy, paste hay delete các file trong tất cả các phần của hệ thống với quyền lớn nhất là root. Bây giờ bạn vào thư mục chứa font theo đường dẫn sau /usr/share/fonts/truetype/msttcorefonts, bạn có thể vào nhanh bằng cách nhấn Ctrl + L rồi điền đường dẫn vào dòng Location ở phía trên (giống hình dưới dây) rồi Enter

Bạn sẽ đến được đây

Bạn hãy copy những font bạn vừa chuẩn bị vào đây nhé. Nếu có những font trùng thì bạn cứ Skip (bỏ qua). Giờ bạn khởi động lại máy để Ubuntu cập nhập những font mới ấy nhé. Cập nhập ngày 29/05/2012: Các bạn có thể chạy lệnh

sudo fc-cache -f -v

trong terminal để cập nhập font mới cài mà không cần khởi động lại máy.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp các bạn vào bài sau.

TAGS: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google