Học, học nữa, học mãi

Những việc cần làm sau khi cài Ubuntu (P.4): auto mount các phân vùng

Posted on 29/03/2012 | in Ubuntu | by

Tiếp theo là một việc làm mà nhiều bạn khi mới làm quen với Ubuntu cảm thấy phiền phức và thậm chí có bạn vì nó mà quay lại với Window. Khi bạn dùng Window thì các phân vùng đều được tự động gắn kết (auto mount) cho hệ thống khi khởi động nên mọi việc các bạn làm trên các phân vùng khác khi khởi động Window như: tải torrent, đồng bộ dropbox … đều chẳng phải bận tâm. Tuy nhiên, Ubuntu thì không như vậy. Muốn mount phân vùng thì bạn phải truy cập vào nó, khá là đơn giản, chỉ 1 click là xong nhưng nó không khởi động cùng hệ thống. Điều đó gây phiền phức là mỗi lần khởi động torrent, dropbox đều bắt các bạn xác định lại vị trí phân vùng chứa nó. Có một cách đơn giản là các bạn chứa torrent và dropbox ở phân vùng được khởi động cùng hệ thống là phân vùng Home (nơi chứa Documents, Pictures, Music …). Nhưng phân vùng Home cũng có giới hạn và hạn chế của Home là nó lại không xuất hiện bên Window, rất phiền cho bạn nào dùng 2 hệ điều hành Window và Ubuntu cùng lúc. Do đó, việc auto mount các phân vùng trong Ubuntu là việc làm cần thiết. Hehe.

Bước 1: Các bạn cần biết phân vùng của mình tên gì. Đừng nghĩ rằng nó là SOFWARE hay DATA như bạn đặt bên Window. Bên Ubuntu, đó chỉ là nhãn (label) của nó thôi. Khi muốn mount nó thì bạn cần có đường dẫn của nó trong hệ thống cơ. Bây giờ bạn vào System –> Administration –> Disk Utility. Đây là chương trình quản lý các phân vùng trong máy. Tại đây, tôi sẽ xem phân vùng SOFTWARE và DATA của tôi tên là gì.

Giống như hình trên thì các bạn thấy phân vùng SOFTWARE của tôi có thường trú tại /dev/sda5 (khung màu đỏ trong hình), do đó, tên của nó là sda5 trong Ubuntu. Tương tự, tôi xem phân vùng DATA thì thấy tên nó là sda9. Còn bạn thì sao? ^^

Bước 2: Mở terminal lên, gõ vào đó

sudo gedit /etc/fstab

rồi Enter, nhập pass, rồi Enter lần nữa để  mở file fstab, nơi quy định vấn đề mount ổ đĩa. Tôi muốn auto mount 2 phân vùng sda5 và sda9 thì trong file fstab tôi sẽ lưu 2 dòng sau vào cuối file và lưu lại.

/dev/sda5                            /media/sda5  ntfs  nls=iso8859-1,umask=007,uid=1000  0  0
/dev/sda9                           /media/sda9  ntfs  nls=iso8859-1,umask=007,uid=1000  0  0

Giống hình dưới đây.

Bạn có thể thay đổi tùy theo phân vùng bạn tên là gì. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy và công việc auto mount đã hoàn tất. Thật dễ dàng phải không.

Xém nữa tôi quên một việc quan trọng là các phân vùng của tôi đều có định dạng NTFS.  Tuy nhiên, vẫn có những bạn có phân vùng định dạng là FAT32. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó thì bạn cũng làm như trên nhưng trong file fstab, bạn sẽ chép dòng này vào cuối file rồi lưu lại

/dev/sda4      /media/sda4     vfat    auto,sync,rw,uid=1000,gid=1000,umask=007   0   0

Trong đó, bạn thay chữ sda4 ở trên bằng tên phân vùng bạn cần auto mount. Chúc các bạn làm tốt.

TAGS: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google