Học, học nữa, học mãi

Những việc cần làm sau khi cài Ubuntu (P.1)

Posted on 22/03/2012 | in Ubuntu | by

Vậy là các bạn đã cài Ubuntu và bắt đầu làm quen với nó rồi. Mới dùng thì có vẽ hơi bỡ ngỡ nhưng dần sẽ quen phải không? Sau đây là một số việc bạn nên làm để dùng Ubuntu cho thoải mái hơn.

1. Đầu tiên là việc những nút phóng to, thu nhỏ, đóng cửa sổ được thiết kế ở góc trên bên trái của màn hình thay vì bên phải. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các bạn đã quen dùng những nút ấy ở bên phải. Mình đọc nhiều cách sửa dùng dòng lệnh nhưng mình muốn các bạn dùng Ubuntu một cách thoải mái, tự nhiên chứ không phải than là “Dùng Ubuntu toàn phải nhớ lệnh”, do đó mình sẽ hướng dẫn một cách rất đơn giản như sau: Các bạn vào System –> Preferences –> Appearance.

Đây là nơi để các bạn chỉnh sửa giao diện, hình nền. Các bạn chỉ cần chọn giao diện Clearlooks là những nút đó sẽ chuyển qua nằm ở bên phải. Thật dễ dàng đúng không?

2. Cái này dành cho những bạn nào cảm thấy bực mình khi cứ 10 phút mà bạn không dùng máy thì Ubuntu tự động bật màn hình chờ lên và mỗi lần bạn muốn vào lại thì phải nhập password. Nếu bạn không cảm thấy phiền phức vì điều đó thì có thể bỏ qua bước này. Đầu tiên bạn vào System –> Preferences –> Screensaver

Bạn thấy dòng chữ Regard the computer … và có chữ “5 minutes” ấy chứ, bạn có thể chỉnh thời gian xuất hiện màn hình chờ sau khi máy tính “nhàn rỗi” bao nhiêu phút. Còn nếu bạn không muốn màn hình chờ xuất hiện thì nhấp bỏ tại dòng “Active screensaver when … “. Nếu bạn muốn màn hình chờ xuất hiện nhưng không muốn phải nhập password mỗi khi vào lại thì bạn bỏ chọn dòng “Lock screen when … “. Cột bên trái là những lựa chọn cho màn hình chờ của bạn, bạn thích kiểu nào thì cứ chọn kiểu đó.

Còn một điều nữa, đó là khi mình đang làm việc mà đóng màn hình lại thì màn hình sẽ bị treo, rất bực bội. Do đó bạn nhấp vào nút Power Manager để điều chỉnh chuyện đó.

Ở đây có các lựa chọn phù hợp với việc bạn dùng điện (On AC Power) hay dùng pin (On Battery power). Những dòng tiếng Anh ở đây rất dễ đọc, bạn nên trau dồi vốn tiếng Anh của mình đi nhé. Tại phần Actions, bạn thấy dòng chữ When laptop lid is closed chứ, nó có nghĩa là “Khi laptop của bạn đóng lại “, bạn có thể chọn “Black screen“, nghĩa là màn hình đen” để mỗi khi bạn đang làm việc mà đóng laptop lại thì nó xuất hiện màn hình chờ màu đen, bạn chỉ cần nhấp chuột là màn hình chờ sẽ biến mất và bạn làm việc bình thường.

Hôm nay cố gắng được có chút xíu vậy thôi, hẹn gặp các bạn vào hôm sau.

TAGS: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google