Học, học nữa, học mãi

Phần mềm ứng dụng trên Ubuntu (P2): Cài đặt và gỡ bỏ các ứng dụng

Posted on 20/04/2012 | in Ubuntu | by

Hôm trước mình đã giới thiệu những ứng dụng có sẵn trong Ubuntu, tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đáp ứng được nhu cầu của mình. Do đó, việc cài thêm các ứng dụng là không thể tránh khỏi. Có nhiều bạn khi chuyển từ Window (Win) qua bên Ubuntu (U) than thở là sao mà khó cài ứng dụng thế. Bên Win chỉ cần Install –> Next –> Next … thế là xong. Điều đó mình công nhận, nhưng đã dùng U rồi thì nên tìm hiểu một tí nhỉ, Bên U, các bạn có các cách cài đặt phần mềm ứng dụng chính như sau:

1. Ubuntu Software Center: đây là kho ứng dụng dành cho U, nhiều thứ hay ho đều có sẵn trong đó rồi. Các ứng dụng được chia thành các chủ đề để các bạn dễ tìm kiếm.

Nếu các bạn thích khám phá thì cứ cài và tìm hiểu nhé. Ví dụ mình muốn cài thêm trình nghe nhạc VLC, mình vào Applications –> Ubuntu Software Center và tìm kiếm VLC trong đó,

xong rồi chỉ việc nhấn Install, nhập mật khẩu xác nhận và đợi nó cài đặt.

2. Synaptic Package Manager: muốn mở thì các bạn vào Administration –>Synaptic Package Manager và nhập mật khẩu để vào. Đây là trình quản lý những gói ứng dụng trong Ubuntu. Cũng giống như Ubuntu Software Center, bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng ở đây bằng công cụ Search. Ví dụ mình muốn cài trình nghe nhạc VLC thì tìm kiếm trong Synaptic trước. Khi thấy VLC rồi, mình nhấp chuột phải vào và chọn Mark for Installation (đánh dấu để cài đặt).

Khi đó, có một thông báo hiện ra cho bạn biết những gói cần thiết cần cài thêm cùng với VLC,

bạn cứ chọn Mark là được. Xong rồi, bạn để ý trong Synaptic, những gì cần cài đều hiện được tô xanh,

bây giờ bạn chỉ cần nhấn vào Apply (đồng ý) là việc cài đặt sẽ được bắt đầu.

3. Terminal: đây là chương trình để chạy dòng lệnh trong Ubuntu. Mình thấy cài đặt bằng Terminal thì tốc độ có nhanh hơn một chút nhưng nó lại phiền phức đối với những bạn nào không thích sử dụng dòng lệnh (trong đó có mình ^^).

4. Deb: đây là gói cài đặt giống như exe bên Win vậy. Không phải lúc nào Ubuntu Sofware Center và Synaptic cũng có những phần mềm mà bạn muốn cài đặt nên bạn đành phải tìm ở bên ngoài. Có những ứng dụng quen thuộc mà nó có phiên bản dành cho Ubuntu như là: Google Chrome, Picasa, Dropbox, Opera, … . Ví dụ mình muốn cài Opera thì mình vào trang của Opera và tải phiên bản dành cho Ubuntu về.

Sau đó mình nhấp đúp chuột vào và Install, thế là xong.

5. Tự compile: Không phải tất cả các phần mềm đều hỗ trợ nhiệt tình cho Ubuntu, có những cái bạn phải tự cài đặt bằng dòng lệnh với gói cài đặt được cung cấp. Khi bạn tải gói cài đặt đó về thì trong đó đã có 1 file tên là README dùng hướng dẫn bạn cách cài, nhưng việc thực hiện không phải lúc nào cũng theo ý bạn. Mỗi lần gặp kiểu này mình đều thử 1,2 lần, nếu không được là khỏi cài luôn. Mệt. Hehe. Khi nào rảnh mình sẽ viết bài giới thiệu về nó, nhưng có lẽ là lâu lắm vì mình không thích cài theo kiểu này.

Có cài đặt thì có gỡ bỏ. Nói chung là các bạn cài thì nhấn Install , vậy khi gỡ bỏ thì cũng làm như vậy nhưng lại là Remove. Chúc các bạn vui. Hẹn gặp lại ở bài sau.

TAGS: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google