Học, học nữa, học mãi

Quản lý chi tiêu trực tuyến bằng sMoneybox

Posted on 16/05/2012 | in Giới thiệu ứng dụng | by

Nếu bạn là người giàu có, tiêu tiền không cần đếm thì bạn không cần đọc bài viết này. 

Nhiều lúc, trong cuộc sống, bạn cần có một thống kê cho những chi tiêu của mình để có thể chủ động quản lý tài chính, xem coi mình thu nhập bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu, có vượt mức hay không; hay là bạn muốn kiểm tra lại mình đã chi khoản gì đó vào lúc nào, bao nhiêu … Với những lý do đó thì bạn cần một ứng dụng dành cho việc quản lý chi tiêu. Tôi đã thử dùng một số ứng dụng có tính năng đó bên Ubuntu nhưng đều chưa cảm thấy hài lòng. Cho đến khi tôi vô tình phát hiện ra trang web http://www.smoneybox.com thì tôi cảm thấy rất ưng ý và gắn bó với nó 2 năm rồi. Bây giờ mới có dịp giới thiệu nó đến các bạn.

sMoneybox là một ứng dụng miễn phí dùng để quản lý và thống kê chi tiêu online. Với thời đại kỹ thuật số hiện nay thì việc có mạng internet không còn là vấn đề quá khó khăn. Tôi thích sMoneybox vì nó có tiếng Việt, mặc dù những ứng dụng khác dùng tiếng Việt không dấu vẫn có thể hiểu được nhưng tôi thích tiếng Việt có dấu hơn.

Đầu tiên các bạn vào trang http://www.smoneybox.com/users/new để đăng ký

Điền email, chọn giới tính, ngôn ngữ, đánh dấu vào chấp nhận điều kiện và nhập mã bào vệ và đăng ký. Hệ thống biết tôi ở Việt Nam nên đã để sẵn quốc gia và cả đơn vị tiền tệ nữa kìa. Hehe. Nếu đăng kí thành công thì sẽ có một thông báo hiện ra.

Thông báo cho biết một email từ hệ thống đã gửi cho bạn, bạn có thể lất mật khẩu cho tài khoản của mình trong email đó và đăng nhập vào http://www.smoneybox.com. Tài khoản đăng nhập chính là email mà bạn dùng để đăng ký và password nằm trong email mà bạn vừa nhận được đó. Khi đăng nhập vào thì dĩ nhiên là bạn chẳng có báo cáo, thống kê gì cả. Tại đây, bạn có thể thấy thanh quản lý của sMoneybox gồm những mục như bên dưới.

  • Nếu muốn đổi mật khẩu cho dễ nhớ hay là bổ sung thông tin thì bạn có thể vào Settings 
  • Đầu tiên, tôi thường vào Danh mục để tạo cho mình những danh mục cần quản lý. Cái này thì tùy các bạn. Tôi thường chia ra làm 2 danh mục chính là Chi tiêu và Thu nhập. Trong mỗi danh mục đó tôi lại chia thành nhiều danh mục nhỏ để tiện quản lý.

Trong phần danh mục, các bạn nhấp vào New Category để tạo danh mục mới. Nếu bạn muốn danh mục này nằm trong danh mục nào thì trong phần Parent category, bạn chọn danh mục đó. Rồi bạn đặt tên, đổi màu biểu thị của danh mục bằng cách nhấp vào Click here to select color (nhấp vào đây để chọn màu). Xong rồi thì nhấn Tạo thành.

Sau khi tạo Danh mục xong rồi, các bạn muốn kê khai chi tiêu hay thu nhập thì vào phần Tiền. Để kê khai thì bạn nhấp vào Bản ghi mới.

Tại đây bạn có thể chọn danh mục cho chi tiêu của mình, chọn lựa đó là chi tiêu hay thu nhập, kê khai số tiền, chọn ngày và mô tả điều kê khai đó. Tôi có ví dụ 2 kê khai ở hình trên. Cái nào là thu nhập thì phần số lượng sẽ hiển thị là màu xanh, nếu là chi tiêu thì đó sẽ là màu đỏ. Muốn chỉnh sửa kê khai thì bạn nhấp vào biểu tượng hình quyển sổ ngay cạnh số lượng đó, muốn xóa thì nhấp vào hình chữ X cạnh đó.

Có những chi tiêu hay thu nhập có tính thường xuyên, ví dụ như mua báo hàng ngày, mà ngày nào cũng phải kê khai thì thật là mệt. Muốn giải quyết điều đó thì bạn vào Khoản chi trả thường xuyên là nhấp vào Khoản chi trả mới .

Tại đây, bạn kê khai như kê  khai tiền vừa rồi nhưng có thêm ngày bắt đầu, chu kì xảy ra kê khai đó, hoạt động đến ngày nào (nếu không có điểm dừng thì bạn bỏ trống). Đã kê khai khoản chi thường xuyên thì bạn phải nhớ nha. Ví dụ tôi kê khai mua báo Tuổi trẻ cuối tuần là 8000 và xảy ra hàng tuần, nhưng có ngày tôi quên mua, thế là cứ thắc mắc mình mất đâu 8000. 🙂

Vậy là xong rồi ha, chúc bạn quản lý tốt tài khoản của mình. À, còn một điều quan trọng nữa, một điều mà tôi thích nhất ở sMoneybox, đó là Thống kê. Thống kê có thể cho các bạn một cái nhìn toàn cảnh về tài khoản của mình.

Như hình trên thì bạn có thể thấy thống kê tổng quát gồm có hai phần: biểu đồ và thống kê theo danh mục. Hai phần này đều cho chúng ta thấy được danh mục nào chi tiêu nhiều, danh mục nào chi tiêu ít dựa theo biểu đồ hoặc số lượng chi tiết.

Để xem chi tiết về các khoản thu, chi thì bạn vào phần Tiền. Những gì bạn kê khai đều nằm ở đây, muốn biết tổng quát thì vào Thống kê . Còn muốn coi chi tiết theo từng danh mục hay là trong một khoảng thời gian nào đó thì bạn để ý qua bên phải, có một cái cột (như hình dưới đây)

Tại đây, các bạn có thể lựa chọn cho mình một sự hiển thị chi tiết hơn, ví dụ như theo ngày, theo tuần, tháng, năm hoặc là theo ngày mà bạn chọn.

Bạn cũng có thể chọn danh mục hiển thị theo ý của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm bằng cách vào Chọn lựa mô tả để tìm kiếm.

Vậy là cơ bản những gì của sMoneybox mình đã trình bày xong. Còn những điều khác thì bạn có thể khám phá. Chúc các bạn vui vẻ với việc quản lý chi tiêu của mình.

TAGS: , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google