Học, học nữa, học mãi

Soạn thảo công thức toán trong Libre Office bằng TexMaths extension

Posted on 08/06/2012 | in Thủ thuật Libre Office, Ubuntu | by

Trước đây mình thường dùng công cụ Math có sẵn trong Libre Office để soạn các công thức Toán học. Tuy nhiên, nhiều lúc thấy nó không đẹp lắm. Soạn thảo bằng Latex thì đẹp hơn nhưng hơi khó khăn, không “trực quan sinh động” như Libre Office. Thế là tìm cách sọan thảo công thức bằng Latex trong Libre Office.

1. Đầu tiên, các bạn vào http://goo.gl/frOiV để tải TexMaths hoặc tải tại đây.

2. Mở Libre Office lên, vào Tool –> Extensions Manager … . Tại giao diện của Extensions Manager, bạn nhấp vào Add và dẫn tới chỗ TexMaths vừa tải về ở trên và chọn nó. Sau khi chọn xong và đã thấy nó xuất hiện trong Extensions Manager thì đóng nó lại và thoát ra khỏi Libre Office luôn.

3. Để sử dụng TexMaths thì bạn cần một chương trình soạn thảo cho Latex. Trên Ubuntu tôi thường dùng Texmaker. Các bạn mở Terminal lên và chạy lệnh

sudo apt-get install texmaker

Chương trình này 440MB nên tải về hơi lâu đó.

Các bạn tiếp tục chạy lệnh sau để tải về chương trình chuyển đổi công thức của Latex thành hình ảnh (png) xuất hiện trong Libre Office.

sudo apt-get install dvipng 

Tiếp theo các bạn cần cài gói dvisvgm, nhưng thư viện của Ubuntu không có cái này. Chạy lệnh sau để bổ sung cho thư viện:  sudo add-apt-repository ppa:martin-gieseking/ppa 

Trong quá trình chạy lệnh trên, có lúc nó sẽ yêu cầu chúng ta nhấn Enter để xác minh.

Sau đó chạy lệnh sudo apt-get update để cập nhập thư viện mới đó. Tiếp tục cài đặt dvisvgm bằng lệnh sau

sudo apt-get install dvisvgm

4. Xong tất cả rồi thì mở Libre Office lên, quan sát ở góc trên bên trái sẽ thấy biểu tượng của TexMaths , nhấp vào biểu tượng hình cái cờ lê ấy.

Tại 3 dòng được đóng khung đỏ ở trên, các bạn điền giống như trong hình. Mục đích là chỉ cho TexMaths biết nơi chứa những công cụ mà bạn vừa cài để nó sử dụng. Sau điền xong, các bạn có thể chọn thẻ Shortcuts để cài phím tắt cho TexMaths.

Tôi chọn tổ hợp phím Ctrl + F giống hình trên rồi nhấn Save để lưu. Các bạn lưu ý đừng chọn mấy phím tắt mà mặc định đã có trong Libre Office như là Ctrl + A, Ctrl + C, … nha. Muốn biết phím tắt của Libre Office thì vào Tool –> Customize –> Keyboard mà coi.

Bây giờ chúng ta có thể soạn thảo công thức Toán bằng TexMaths rồi đó. Mỗi lần muốn sử dụng thì các bạn mở TexMaths lên (dùng phím tắt cho nhanh).

Tại giao diện của khung soạn thảo này, các bạn có thể chọn việc xuất ra công thức là png hay svg (tôi thấy xuất ra png chất lượng hình ành xấu hẳn đi, bị nhòe, mờ), chọn size là bao nhiêu ? Chọn công thức xuất ra theo kiểu đầy đủ (Display) hay co nhỏ lại cho vừa một dòng (Inline). Đánh công thức vào (bạn phải biết về soạn thảo bằng Latex, không biết thì học nhé) rồi nhấn chữ Latex để thoát ra. Lúc soạn thảo, có thể dòng lệnh dài quá, TexMaths sẽ không tự xuống hàng đâu, bạn có thể nhấn Enter để xuống hàng cho dễ nhìn.

Muốn chỉnh sửa công thức đã soạn rồi thì chọn công thức đó rồi mở TexMaths lên (dùng phím tắt cho lẹ) (giống như hình trên).

Chúc các bạn thành công.

Cập nhập ngày 09/06/2012:

Muốn đánh tiếng Việt trong TexMaths hay Latex trong Ubuntu thì các bạn cần cài thêm gói texlive-lang-vietnamese. Mở Terminal lên và chạy lệnh

sudo apt-get install texlive-lang-vietnamese

Trong giao diện của TexMaths, các bạn nhấp vào chữ Preamble … và thêm vào dòng

usepackage[utf8]{vietnam}

Sau đó nhấn vào apply. Khi đó, muốn đánh tiếng Việt trong TexMaths thì dùng lệnh text{ } mà đánh.

TAGS: , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google