Học, học nữa, học mãi

Tạo bản cài đặt Ubuntu bằng Usb

Posted on 15/05/2012 | in Ubuntu | by

Định viết về chuyện này lâu lắm rồi, từ năm ngoái lận nhưng lười quá nên chưa viết. Hôm nay có bạn thắc mắc nên mình viết bài hướng dẫn sơ.

Để cài đặt Ubuntu thì bạn cần tải file iso cài đặt từ http://www.ubuntu.com/download/desktop. Sau đó các bạn có thể ghi ra đĩa hay Usb. Nhiều lúc, vì một lí do nào đó mà bạn không thể cài Ubuntu từ CD được. Ví dụ như ổ đĩa bị hỏng, chưa mua đĩa kịp, … Khi đó, cài đặt từ USB là một lựa chọn tốt (từ bản 9.04 đến giờ mình toàn cài bằng USB). Bên cạnh file iso cài đặt của Ubuntu thì các bạn cần chuẩn bị một Usb có khoảng 800M trống.Việc cài đặt boot Ubuntu lên USB không làm mất dữ liệu của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên chép qua nơi an toàn, đề phòng điều không may.

 1. Nếu bạn đang dùng Ubuntu, các bạn có thể dùng chương trình có sẵn là Startup Disk Creator Nếu bạn đang dùng bản 10.04 thì vào System –> Administration –> Startup Disk Creator. Nếu đang dùng 11.04 hoặc hơn thì bạn vào Dash home mà kiếm nhé.

Nếu bạn đã cắm Usb vào thì chương trình sẽ tự động nhận. Các bạn nhấp vào chữ Other để chọn file iso cài đặt của Ubuntu. Sau khi chọn xong, các bạn nhấp vào Make Startup Disk.

Trong quá trình cài đặt, có thể hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu đó. Nó xin thì mình cho. Hehe.

Sau khi việc hoàn tất thì có một thông báo cho bạn biết. Dễ dàng quá phải không?

2. Nếu bạn đang dùng Window thì bạn vào trang http://www.pendrivelinux.com/universal-usb-installer-easy-as-1-2-3/#button để tải chương trình Universal usb nhé. Nó nhẹ lắm, chưa đến 1M nữa. Tải xong rồi thì mở nó lên

Bạn nhấp vào I Agree (tôi đồng ý) để vào chương trình nhé.

Tại giao diện chính của chương trình, các bạn cứ theo trình tự yêu cầu của nó mà làm nhé. Bước 1 là chọn phiên bản Ubuntu. Bước 2 là chọn file iso cài đặt. Bước 3 chọn usb để cài lên. Xong xuôi rồi thì nhấn Create.

Sau khi cài xong, bạn nhấp Close để thoát ra. Dễ không ?

Usb chứa boot Ubuntu vẫn được dùng để lưu trữ dữ liệu bình thường.

Để chọn boot từ Usb thì khi máy tính đang khởi động, bạn nhấn phím ESC hoặc F9, F12 tùy loại máy rồi chọn boot từ Usb.

Chúc các bạn thành công.

TAGS: , ,

10 Responses to “Tạo bản cài đặt Ubuntu bằng Usb”

 1. thành says:

  cảm ơn anh rất nhìu. ^^
  thật zui khi cùg ae xài ubuntu !

  • Phạm Doãn Lê Bình says:

   Mình cũng rất vui. Mong rằng cộng đồng dùng Ubuntu ở VN sẽ nhiều hơn nữa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog.

 2. Mai Sơn says:

  Huhu! Em làm sao mà đến lúc boot bằng usb nó hiện ta màn hình đem thui, hiện dòng chữ BOOT: em bó tay lun

  • Phạm Doãn Lê Bình says:

   Cái đó thì tôi chịu. Bạn làm lại thử xem. Thử tạo lại live usb một lần nữa. Nếu không mất mát gì là hay rồi, không được thì cứ thử lại. Hay là máy tính của bạn không hỗ trợ boot bằng usb. Laptop hay desktop? Cái desktop cùi nhà tôi đâu boot được bằng usb đâu.

 3. trần ngọc says:

  cho e hỏi: là e đang sử dụng HĐH win 8 bản pro. Giờ e muốn dùng ubuntu thì phải cài đặt như thế nào? mấy pro chỉ e vs? thank nhiều

  • lebinh234 says:

   Mình không dùng Window 8 nhưng mình nghĩ việc cài đặt Ubuntu thì vẫn bình thường. Bạn có thể theo những bước trong các bài viết trong blog của mình để cài Ubuntu. Chúc bạn thành công.

 4. Đức Nhật says:

  Bó tay quá à. Tạo cái USB xong vô boot chọn nó có dòng chữ với cái màn hình đen thui và đơ cứng. Bình thường mình vẫn cài Win bằng cái Usb này trên con lap của mình bình thường. Không lẽ nào file iso có vẫn đề???
  Cho hỏi anh Lebinh có đề xuất gì trong trường hợp này không chứ mình không muốn sài hàng lậu hoài đâu 🙁

 5. lebinh234 says:

  Mình thấy rằng lúc cài Ubuntu thì nó ngốn Ram lắm. Laptop mình 1GB Ram, dùng Ubuntu bình thường, thế mà khi cài nó chậm kinh dị. Tìm hiểu thì được biết lúc cài nó ngốn Ram khoảng 30% so với lúc dùng. Có lúc mình đợi mãi 10 phút mới vào phần Install. Nhưng khi nó chạy được vào đó rồi thì đỡ hơn. Bạn chịu khó chờ chút xem. Nếu không thì thử tạo lại bản cài đặt trên USB xem sao. Mong bạn thành công.

 6. dasdsa says:

  Thank you!!

 7. This article is on 13 spot in google’s search results, if you want more visitors, you should build more
  backlinks to your blog, there is one trick to get free,
  hidden backlinks from authority forums, search on youtube: how to get hidden backlinks from forums

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google