Học, học nữa, học mãi

Thành lập chủ đề Ubuntu.

Posted on 02/05/2011 | in Ubuntu | by

Nhớ lại năm 2008, lúc tôi mới ra trường, đang chờ nhận bằng tốt nghiệp thì khoa có tổ chức 1 lớp học về Ubuntu với lý do: “Hiện nay vấn đề bản quyền đang rất được quan tâm, đặc biệt là từ khi Việt Nam gia nhập công ước Berne (2004) và tham gia tổ chức thương mại thế giới WTO (2007). Do đó nhà nước khuyến khích các cơ quan, đoàn thể sử dụng Hệ điều hành mã nguồn mở thay thế cho Hệ điều hành Window đang được sử dụng bằng cách bẻ khóa như hiện nay. Khoa Toán – Tin học sẽ tổ chức cho các em (tức là chúng tôi, những người chuẩn bị đi làm nghề gõ đầu trẻ) học về Hệ điều hành mã nguồn mở là Ubuntu, sẽ cấp chứng chỉ cho các em sau khóa học và khóa học này là miễn phí. Với chứng chỉ này, các em sẽ có lợi thế rất lớn khi xin vào các trường Phổ thông…”. Nghe thích không? Dĩ nhiên là lớp tôi đăng kí gần hết. Sau 12 buổi học về Ubuntu 8.04 và thi cử, ai cũng có chứng chỉ, riêng tôi thì không (do thất lạc). 😥 Thật là xui phải không? Nhưng lúc đó tôi cũng chẳng quan tâm lắm vì ngôi trường tôi đang dạy chẳng quan tâm gì tới HĐH mở hay đóng, cả trường dùng Window và dĩ nhiên là không có bản quyền. Và nói thật là đến lúc đó dù đã trải qua 1 khóa học và có chứng chỉ nhưng tôi và các bạn cùng lớp đều hiểu biết rất sơ sài về Ubuntu (thậm chí 1 tháng sau là quên sạch sẽ) và ai cũng xài Window không bản quyền. Việc xài Window không bản quyền ở VN là 1 việc bình thường nên chẳng ai phải bận tâm. 6000/đĩa, thế là xong. Các phần mềm như Microsoft Office, diệt vi rút, Nero,… đều là bẻ khóa, chuyện bình thường mà.

Đến năm 2009 thì tôi mua Laptop và dĩ nhiên HĐH tôi dùng cũng là Window lậu. Nhưng tự nhiên tôi nhớ về Ubuntu và cảm thấy xấu hổ vì mình đã học về nó 1 tháng mà chẳng biết gì cả, thế là tôi lên mạng kiếm Ubuntu về ghi ra đĩa và cài. Đó là bản 9.04. Ban đầu là cài qua Wubi, giống như là 1 chương trình trong Window vậy, nhưng rồi lại muốn thử nghiệm nên cài bằng cách phân vùng song song với Window, lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên làm mất hết dữ liêu (may mà không có gì quan trọng). Cài xong thì Ubuntu thì không có âm thanh, cắm loa vào thì nghe được. Lên diễn đàn http://forum.ubuntu-vn.org để tìm hiểu vẫn không được. Chán, lại quay về Window. Đến khi bản 9.10 ra đời thì lại quay lại cài thử và thật tuyệt là mọi thứ đều ngon lành. Bắt đầu trải qua thời gian tìm hiểu Ubuntu, nhiều khó khăn nhưng dần dần cũng quen và càng ngày càng thích. Đến bây giờ thì đang sử dụng bản 11.04 và đã vận động bạn gái cũng dùng Ubuntu như mình.

Hôm nay mình sẽ lập chuyên mục Ubuntu và chia sẻ với các bạn những điều mình biết về nó và mong có thể giúp những ai đang muốn làm quen với 1 HĐH còn hơi xa lạ ở VN. Những không dám nói là mình biết rành về Ubuntu mà mình chỉ muốn chia sẻ những gì mình biết và mình đã trải qua.

TAGS: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google