Học, học nữa, học mãi

Thay đổi thứ tự trong menu boot của Ubuntu 12.04

Posted on 13/05/2012 | in Ubuntu | by

Khi bạn cài Ubuntu và Window hay nhiều hơn thế trong một máy tính thì sẽ có một danh sách các hệ điều hành có trong máy để bạn chọn lựa khi khởi động. Ví dụ như hình dưới đây.

Mặc định là cái nào được cài sau cùng thì sẽ được chọn boot mặc định và thời gian chờ là 10s. Tuy nhiên, nhiều bạn lại muốn Window là hệ điều hành mặc định nên muốn thay đổi danh sách này để khỏi mất công chờ đợi để chọn hệ điều hành khi khởi động. Ở bên Ubuntu 10.04, tôi dùng Startup Manager để chỉnh sửa menu boot. Tuy nhiên, trong 12.04, tôi tìm Startup manager trong Software Center mà không thấy. Tìm hiểu kỹ hơn thì thấy Startup Manager đã ngưng phát triển và không được hỗ trợ nữa. Chỉnh sửa trong file hệ thống thì tôi không thích, chỉ muốn dùng phần mềm cho “trực quan sinh động”. Sau một hồi tìm kiếm, tôi đã tìm thấy thứ mình cần: Grub Customizer.

Để cài đặt, các bạn mở Terminal lên và chạy lệnh
sudo add-apt-repository ppa:danielrichter2007/grub-customizer 
để add ppa của chương trình vào. Hồi mới dùng Ubuntu, tôi không biết add ppa là sao, sau này thì hiểu nôm na là những phần mềm, ứng dụng mà bạn cài thêm vào Ubuntu sẽ không được hỗ trợ Update, do đó bạn cần add ppa giống như là cung cấp thư viện cho hệ thống của Ubuntu để nó biết mà update cho phần mềm và ứng dụng đó.

Sau đó bạn chạy lệnh sudo apt-get update để thư viện của Ubuntu cập nhập mới danh sách các ứng dụng để bạn có thể dùng ứng dụng mới nhất.

Tiếp theo, ta sẽ chạy lệnh sudo apt-get install grub-customizer để cài Grub Customizer.

Sau khi cài đặt xong, bạn vào Dash Home và mở Grub Customizer lên (dùng chức năng Search kiếm cho nhanh). Do đây là một ứng dụng can thiệp vào hệ thống nên chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để xác minh.

Tại giao diện của chương trình, các bạn vào tab Preferences để chỉnh sửa.

Tại thẻ General (tổng quát), các bạn có thể chọn lựa hệ điều hành để boot mặc định và cũng có thể thay đổi thời gian chờ của menu boot. Tại thẻ Appearance, các bạn có thể thay đổi kích cỡ cũng như ảnh nền cho menu boot. Tuy nhiên tôi không thể thay đổi ảnh nền của nó được dù đã chọn đi chọn lại nhiều lần.

Sau khi chọn lựa xong, bạn tắt thẻ Preferences và tại giao diện chính của Grub Customizer, bạn nhấn Save để lưu thay đổi rồi thoát ra.

Vậy là xong rồi. Chúc các bạn thành công.

TAGS: , , , , , ,

4 Responses to “Thay đổi thứ tự trong menu boot của Ubuntu 12.04”

 1. Linh says:

  Cám ơn kinh nghiệm của bạn
  Còn muốn thay đổi ảnh thì ảnh của bạn phải nhỏ tầm 800×600 và dưới 100kb là đổi được

 2. Quoc Viet says:

  Thanks
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã ghé thăm.

 3. Pingback: Chỉnh sửa thứ tự boot trong Ubuntu bằng dòng lệnh | LEBINH234

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google