Học, học nữa, học mãi

Ubuntu 12.04 có gì mới ?

Posted on 08/05/2012 | in Ubuntu | by

Nếu bạn là người đã từng dùng Ubuntu 11.04 hay 11.10 thì bạn sẽ thấy chẳng có gì mới cả. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng từ 10.04 chuyển qua giống như tôi thì sẽ thấy nhiều cái mới.

1. Các ứng dụng đều được cập nhập: Do là bản mới hơn 10.04 nên các ứng dụng đều được cập nhập bản mới nhất.

  • Trình soạn thảo Libre Office đã thay thế cho Open Office (do hai cái này là cùng 1 nguồn nên chưa có khác nhau nhiều).
  • Ubuntu Software Center đã được cập nhập và nhìn bắt mắt hơn bản ở 10.04.
  • Trình quản lý và cài đặt Synaptic đã bị gỡ bỏ. Nếu muốn, bạn có thể cài lại trong Software Center.

2. Môi trường đồ họa Gnome đã được thay bằng Unity: hồi trước tôi không hiểu môi trường đồ họa là gì, sau này mới hiểu sơ sơ là môi trường làm việc của giao diện, phần mềm của hệ điều hành. Linux có một số môi trường đồ họa khác ngoài Gnome như KDE, LXDE, Xfce, … Đối với tôi thì điều đó không quan trọng, cái nào tôi xài thấy thuận tiện là được. Nhiều người có sở thích dùng thử các hệ điều hành khác để trải nghiệm, tôi thì không có nhiều thời gian nên không làm vậy được, cứ Ubuntu mà sử dụng thôi.

Một điểm khác biệt lớn khi bạn từ 10.04 nhảy sang 12.04 là thanh công cụ được chuyển qua bên trái chứ không nằm trên và dưới như bình thường. Mặc định của thanh này hơi to và để cố định, do đó cửa sổ làm việc của bạn sẽ bị thu hẹp chiều ngang một chút. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng cách vào System Settings  nằm ở thanh công cụ bên trái đó, rồi vào Appearance

Các bạn chỉ cần kéo thanh ấy là thay đổi được kích thước của thanh nằm bên trái , mình thì cho hết cỡ luôn cho gọn).

Còn nếu muốn tự động ẩn thanh đó đi thì trong Appearance, bạn vào tab Behavior 

Các bạn chỉ cần bật chế độ tự động lên là mỗi khi các bạn không sử dụng thanh đó nữa thì nó sẽ tự động ẩn qua trái và cửa sổ làm việc của bạn sẽ được phóng to hơn. Khi nào cần dùng thì bạn chỉ cần đưa chuột qua lề trái của màn hình là thanh đó liền hiện trở lại. Tôi thì thấy chế độ tự động ẩn của nó không được mượt cho lắm nên không dùng. Nhiều khi đưa chuột qua trái cả chục lần nó mới hiện ra. Tức quá, điều chỉnh nhỏ lại là thấy cũng OK rồi, màn hình nhỏ chút xíu cũng không sao.

3. Dash Home: Đây là nơi quản lý các ứng dụng của bạn, những file vừa mở và nhiều thứ hay ho khác. Bạn có thể mở Dash Home bằng cách nhấp vào biểu tượng ở thanh công cụ, hoặc là dùng phím tắt để mở nó lên, đó là phím Window (có hình biểu tượng của Window, nằm giữa phím Ctrl và Alt trái.

Khi mở Dash Home lên thì dòng đầu tiên cho ta thấy những ứng dụng ta vừa sử dụng, rất thuận tiện cho ta dùng tiếp. Nếu muốn dùng ứng dụng nào thì bạn có thể tìm trong ô tìm kiếm, kết quả có rất nhanh.

Nhìn xuống dưới cùng, bạn thấy có 5 lựa chọn, bạn cứ từ từ khám phá nhé. Dash Home có nhiều thứ hay ho lắm chứ không phải có nhiêu đó đâu.

4. Thanh công cụ trong các cửa sổ làm việc bị ẩn đi. Khi bạn mở một cửa sổ ở chế độ bình thường thì những phím tắt, thu nhỏ nằm ở góc trên bên phải như bình thường. Tuy nhiên, khi bạn phóng lớn thì những phím ấy được di chuyển lên góc trên bên trái. Đặc biệt là lựa chọn như là File, Edit, View, History… được ẩn ở trên cùng, khi bạn đưa chuột lên trên cùng thì bạn sẽ thấy nó hiện ra bên trái, trên cùng đó. Nhìn hai ảnh ở dưới là các bạn sẽ thấy điều đó.

Viết đến đây tự nhiên thấy mệt quá. Kiến thức và những điều thú vị về Ubuntu thì mênh mông mà kiến thức và khả năng mình có hạn nên nhiều khi không cung cấp những thông tin thú vị cho các bạn được. Mình định sẽ dịch những bài viết hay trên các trang nước ngoài để đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị hơn.

À, còn một điều nhỏ nữa là hồi mới dùng 12.04, mình không biết Restart ở chỗ nào, hóa ra là nó được tích hợp vào cùng 1 chỗ với Shutdow rồi.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm bằng Google